Dairo Antonio Usuga, còn được gọi là Otoniel, bị bắt tại một khu vực nông thôn ở vùng Uraba, tỉnh Antioquia - Colombia. Chiến dịch bắt giữ ông trùm này có sự tham gia của hơn 500 đặc nhiệm Colombia và 22 máy bay trực thăng.

Vào thời điểm bị tóm cổ, Otoniel nói với lực lượng an ninh: "Các người đã đánh bại được tôi".

AP dẫn lời các quan chức Colombia cho biết Otoniel bị cáo buộc xuất khẩu hàng trăm tấn cocaine mỗi năm. Tổng thống Colombia Ivan Duque cho biết thêm Otoniel cũng bị cáo buộc giết nhân viên cảnh sát, tuyển dụng trẻ vị thành niên và lạm dụng tình dục trẻ em.

Trùm ma túy khét tiếng thế giới phản ứng bất ngờ khi bị bắt - Ảnh 1.

Otoniel bị bắt cuối tuần trước. Ảnh: BBC

Chính phủ Colombia dự kiến nộp đơn lên toà án tối cao, yêu cầu dẫn độ Otoniel sang Mỹ. Bộ trưởng Tư pháp Wilson Ruiz nói với Reuters rằng thủ tục dẫn độ có thể mất khoảng 1 tháng.

Colombia trước đó treo tiền thưởng 3 tỉ peso Colombia (gần 800.000 USD) cho người nào cung cấp thông tin liên quan đến nơi ở của Otoniel, trong khi Mỹ đưa ra phần thưởng trị giá 5 triệu USD cho cái đầu của ông trùm này.

Trùm ma túy khét tiếng thế giới phản ứng bất ngờ khi bị bắt

Bộ trưởng Quốc phòng Diego Molano mô tả Otoniel thuộc thể loại "tội phạm tồi tệ nhất" và cam kết trao tiền thưởng 3 tỉ peso Colombia cho những người cung cấp thông tin.

Otoniel, 50 tuổi, là thủ lĩnh băng đảng ma tuý Clan del Golfo (tên khác là Gulf Clan). Clan del Golfo hiện diện tại 12 trong số 32 tỉnh của Colombia với khoảng 3.800 thành viên, theo cảnh sát quốc gia Colombia. Ngoài buôn bán ma tuý, băng đảng này còn khai thác mỏ bất hợp pháp, đe doạ và sát hại các nhân vật có chức quyền trên khắp cả nước.

Trùm ma túy khét tiếng thế giới phản ứng bất ngờ khi bị bắt - Ảnh 3.

Lực lượng an ninh canh giữ sau khi bắt được trùm ma túy. Ảnh: Reuters

Cảnh sát trưởng Colombia, tướng Jorge Vargas, cho hay nhiều thành viên Clan del Golfo đã cung cấp thông tin dẫn đến vụ bắt giữ Otoniel. Như vậy, rất nhiều cấp dưới của Otoniel đã phản bội hắn.

Thống kê của Bộ Quốc phòng Colombia cho thấy Otoniel buôn bán từ 180-200 tấn cocaine mỗi năm, đồng thời chịu trách nhiệm về cái chết của hơn 200 nhân viên an ninh Colombia.

Chiến dịch Agamemnon được Colombia phát động năm 2016 khiến hàng chục thành viên cấp cao của Clan del Golfo bị bắt giữ và tiêu diệt, buộc Otoniel phải di chuyển liên tục để tránh bị phát hiện. Nhưng cuối cùng, ông trùm này cũng sa lưới pháp luật.

Phạm Nghĩa