Bộ trưởng Tư pháp Philippines Vitaliano Aguirre II cho biết bạo loạn nổ ra sau khi 1 tù nhân chửi mắng 3 người Trung Quốc sử dụng ma túy đá. 3 người này cũng bị kết tội liên quan đến ma túy.

Ông Aguirre II xác nhận trùm ma túy bị đâm chết là Tony Co. Co và 2 tù nhân Trung Quốc bị thương khác là 3 trong số những kẻ buôn ma túy khét tiếng.

Giám đốc Cục Cải huấn Philippines Rolando Asuncion cho hay 7-8 tù nhân tham gia bạo loạn thuộc về 2 băng nhóm đối thủ.

Một nhà tù ở Philippines. Ảnh: INQUISITR
Một nhà tù ở Philippines. Ảnh: INQUISITR

Theo hãng tin AP, một người bị thương được xác định là Jaybee Sebastian, một tù nhân phạm tội bắt cóc có lệnh ra làm chứng trước quốc hội để chống lại Thượng nghị sĩ Leila de Lima vào tuần tới.

Bà De Lima chính là người phát động cuộc điều tra chiến dịch thanh trừng nghi phạm ma túy đẫm máu của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Trong khi đó, nữ nghị sĩ từng làm Bộ trưởng Tư pháp này tiết lộ Sebastian đã cung cấp thông tin giúp nhà chức trách đột kích trại cải tạo nói trên hồi năm 2014. Lúc đó, nhiều tù nhân rủng rỉnh tiền bạc được sống trong các căn phòng sang trọng, có máy lạnh, bồn tắm nước nóng, đèn disco, súng, máy tính và điện thoại di động...


aybee Sebastian (trái) và Peter Co. Ảnh: PhilStar

aybee Sebastian (trái) và Peter Co. Ảnh: PhilStar

Ông Duterte từng cáo buộc bà De Lima thu lợi từ hoạt động buôn bán ma túy trái phép do các trùm ở trong trại cải tạo quốc gia điều hành. Bà De Lima gọi cáo buộc trên là "dối trá".

Hôm 28-9, bà De Lima nghi ngờ vụ bạo loạn xảy ra trong nhà tù trước đó cùng ngày là có người đứng sau giật dây bởi các tù nhân dính líu là những người từ chối làm chứng chống lại bà trước Quốc hội.

P.Nghĩa (Theo AP)