Phát biểu trước Ủy ban Tình báo và An ninh quốc hội Anh, 3 nhân vật đứng đầu các cơ quan tình báo - Giám đốc GCHQ Iain Lobban, Giám đốc MI6 John Sawers và Giám đốc MI5 Andrew Parker - đồng loạt lên án mạnh mẽ Snowden.

Edward Snowden hiện vẫn là nguyên nhân gây đau đầu cho các cơ quan tình báo Ảnh: THE MODERATE VOICE
 
Họ thừa nhận việc tình báo Anh hợp tác chặt chẽ với Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) bị phanh phui đã gây thiệt hại nặng nề cho các cơ quan này. “Rõ ràng là kẻ thù của chúng ta đang xoa tay khoái trá. Al-Qaeda chắc đang rất vui sướng” - ông Sawers nói.

Trước yêu cầu kiểm soát hoạt động tình báo gắt gao hơn, ông Lobban cho hay họ đang cân nhắc chia sẻ thêm thông tin cho công chúng. Tuy nhiên, các quan chức tình báo vẫn nghiêng về lựa chọn đặt phần lớn công việc của họ trong vòng bí mật.

Trong khi đó, trả lời kênh truyền hình Channel 4 News, Ngoại trưởng Anh William Hague không xác nhận hay phủ nhận cáo buộc thông tin Anh nghe lén ở Đức.

Tờ New York Post vừa tiết lộ “người thổi còi” có thể đã thuyết phục khoảng 20-25 đồng nghiệp tại trung tâm điều hành của NSA ở Hawaii cung cấp thông tin đăng nhập và mật khẩu để anh ta truy cập một số tài liệu mật. Thông tin mới nhất này cho thấy các biện pháp an ninh không thỏa đáng tại NSA đóng vai trò đáng kể trong vụ rò rỉ tài liệu mật tệ hại nhất trong lịch sử 61 năm của cơ quan siêu mật này.

Lục San