xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trưng cầu dân ý ở Ukraine: Đa số ủng hộ sáp nhập Nga

Huệ Bình - Tr.Đoàn

(NLĐO) - Hãng thông tấn RIA của Nga đưa tin kết quả trưng cầu dân ý sơ bộ cho thấy đa số cư dân tại 4 vùng lãnh thổ của Ukraine do Nga kiểm soát ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.

Các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức từ ngày 23-9 tại hai vùng ở Donbas gồm Donetsk và Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson. Ngày 27-9 là ngày bỏ phiếu cuối cùng và việc bỏ phiếu kết thúc vào 16 giờ (theo giờ địa phương).

Theo hãng thông tấn RIA, kết quả sơ bộ cho thấy hơn 96% người bỏ phiếu ở các khu vực Ukraine do Nga kiểm soát đã ủng hộ việc gia nhập Nga.

Tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu tại Luhansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson, 4 vùng chiếm 15% diện tích Ukraine, lần lượt là 86,89%, 83,61%, 66,43% và 63,58%. Hãng tin TASS cho biết kết quả trưng cầu dân ý sẽ được coi là hợp lệ một khi tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên 50%.

Theo Reuters, kết quả các cuộc trưng cầu ý dân tại bốn khu vực của Ukraine do Nga kiểm soát đã được dự báo là sẽ ủng hộ sáp nhập vào Nga. Moscow có thể xem xét việc sáp nhập Donetsk, Lugansk, vùng Zaporozhye và Kherson vào Nga vào ngày 4-10.

Trưng cầu dân ý ở Ukraine: Đa số ủng hộ sáp nhập Nga - Ảnh 1.

Quá trình kiểm phiếu của cuộc trưng cầu dân ý tại 4 vùng ở Ukraine do phe ly khai và Nga kiểm soát. Ảnh: TASS

Tuy nhiên, Ukraine và các đồng minh khẳng định sẽ không công nhận kết quả các cuộc trưng cầu ý dân này. Chính quyền Kiev đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga vì cuộc trưng cầu dân ý.

EU tuyên bố sẽ áp trừng phạt những người tổ chức bỏ phiếu "trưng cầu ý dân" ở Ukraine. Ông Peter Stano, phát ngôn viên của Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU nhấn mạnh: "Sẽ có hậu quả đối với tất cả những người tham gia các cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp này".

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho biết cuộc trưng cầu ý dân không có giá trị của Nga sẽ không có tác động đến hành động của Ukraine trên chiến trường hoặc các chính sách của nước này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần cảnh báo cuộc trưng cầu dân ý về việc sát nhập của Nga sẽ phá hủy bất kỳ cơ hội hòa đàm nào.

Về phía Nga, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov ngày 27-9 cho biết Moscow vẫn sẵn sàng đàm phán với Ukraine.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo