Trung Mỹ chìm sâu trong bạo lực

Tin mới

04/05/2013 22:15

Hầu hết súng đạn được sử dụng trong các vụ bạo lực ở Mexico đều đến từ nước Mỹ

Tại cuộc họp báo chung với Tổng thống (TT) Costa Rica Laura Chinchilla ngày 3-5 (giờ địa phương), TT Mỹ Barack Obama tuyên bố cuộc chiến chống ma túy sẽ không thể giành thắng lợi trừ phi nền kinh tế các nước Mỹ Latin mạnh lên. Theo ông, các tổ chức tội phạm đang ăn nên làm ra ở những quốc gia yếu kém về kinh tế. TT Obama nhấn mạnh: “Nền kinh tế các nước càng mạnh hơn, các tổ chức buôn lậu ma túy sẽ càng yếu đi”.
 
TT Costa Rica kêu gọi xem xét lại cách thức giải quyết vấn đề ma túy hiện nay trong khu vực. Bà nói: “Costa Rica không có quân đội và không thể để xảy ra chiến tranh với các băng đảng ma túy”.
 
 
Tổng thống Barack Obama gặp gỡ Tổng thống Costa Rica Laura Chinchilla hôm 3-5
Ảnh: EPA
 
Đài BBC cho biết TT Obama đến Costa Rica tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Trung Mỹ bàn về các phương cách xử trí tình trạng bạo lực đang ngày càng gia tăng do các băng đảng ma túy hoạt động trong khu vực gây ra.
 
Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng vì hầu hết cocaine sản xuất ở Nam Mỹ đều được tuồn qua khu vực này trước khi vào Mỹ. Trung Mỹ đang ngày càng chìm sâu trong tình trạng bạo lực xuất phát từ hoạt động buôn lậu ma túy. Các băng nhóm địa phương được các băng đảng Mexico thuê vận chuyển ma túy ra khỏi Nam Mỹ. Tệ hại hơn, các tổ chức tội phạm này còn dính líu đến hoạt động buôn người, buôn lậu vũ khí và các hình thức tội ác khác.
 
Ngày 2-5, TT Obama đã bắt đầu chuyến công du khu vực này trong 3 ngày với chặng dừng chân đầu tiên ở Mexico. Tại đây, TT Mỹ đã một lần nữa lên tiếng kêu gọi thiết lập những quy định mới về kiểm soát súng. Ông thừa nhận với đám đông người dân Mexico rằng hầu hết súng đạn được sử dụng trong các vụ bạo lực ở Mexico đều đến từ nước Mỹ.
 
Ông nói: “Tôi biết nhiều người trong số quý vị hiểu rằng hiến pháp ở Mỹ bảo đảm cho các cá nhân quyền mang súng. Thế nhưng, như tôi đã tuyên bố ở Mỹ, tôi sẽ tiếp tục làm tất cả mọi điều trong quyền hạn của tôi để súng không lọt vào tay bọn tội phạm và những người nguy hiểm với cộng đồng. Điều đó có thể cứu được nhiều sinh mạng ở Mexico và ở Mỹ”.
 
TT Obama hiện đang cố gắng tiếp tục hướng sự tập trung chú ý của bộ máy chính quyền nước Mỹ vào tình trạng bạo lực liên quan đến súng đạn. Tuy nhiên, các nghị sĩ Cộng hòa lo ngại rằng bất cứ đạo luật mới nào đều sẽ không đạt hiệu quả trong việc giảm bớt tội phạm.
 
Trong khi đó, theo trang web Politico, Phó TT Mỹ Joe Biden sẽ tiếp tục tiến hành một cuộc vận động mới thúc đẩy luật kiểm soát súng. Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney xác nhận chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy dự luật trên và cho rằng các nghị sĩ phản đối sẽ cảm thấy sức ép của công chúng.
LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI