Bắc Kinh trước đó đã thông báo về cuộc gặp dự kiến giữa Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị với người đồng cấp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi ​​diễn ra vào ngày 4-8 bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) ở Phnom Penh – Campuchia.

Bộ trưởng ngoại giao các nước thuộc Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh và Mỹ hôm 4-8 ra tuyên bố chung kêu gọi Trung Quốc giải quyết căng thẳng trên eo biển Đài Loan một cách hòa bình.

Trung - Nhật căng thẳng liên quan tình hình Đài Loan - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị dự hội nghị tại Phnom Penh - Campuchia ngày 4-8. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng tuyên bố do các bộ trưởng ngoại giao G7 đưa ra hôm 4-8 là "vô trách nhiệm". Bà nói thêm rằng Nhật Bản, một thành viên của G7, không có quyền bình luận về vấn đề Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản sau đó thông báo 5 tên lửa do Trung Quốc bắn hôm 4-8 (trong khuôn khổ cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan để phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viên Mỹ Nancy Pelosi) đã rơi trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Theo Kyodo News, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cho biết đây là lần đầu tiên tên lửa đạn đạo của quân đội Trung Quốc rơi xuống vùng biển này. Theo Kyodo, Tokyo cũng đã gửi công hàm phản đối Bắc Kinh về việc này.

Bộ trưởng Quốc phòng Kishi nói: "Đây là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của Nhật Bản và sự an toàn của người dân". Thông báo của cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay quân đội Trung Quốc đã bắn 11 tên lửa đạn đạo ra các khu vực Đông Bắc và Tây Nam hòn đảo.

Theo thông báo trên, loại tên Trung Quốc bắn ra là tên lửa đạn đạo tầm ngắn DF-15. Đài Loan cho biết hòn đảo đã kích hoạt hệ thống phòng thủ.

Trung - Nhật căng thẳng liên quan tình hình Đài Loan - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có cuộc gặp Thủ tướng Fumio Kishida hôm 5-8. Ảnh: Reuters

Trong diễn biến liên quan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đang ở Nhật Bản trong khuôn khổ chuyến công du châu Á. Bà Pelosi hôm 5-8 có cuộc gặp Thủ tướng Fumio Kishida và hai bên đã nhất trí hợp tác để duy trì hòa bình ở eo biển Đài Loan.

Xuân Mai