Trung - Nhật đua nhau tập trận gần Senkaku

Tin mới

12/09/2013 18:10

(NLĐO) – Hôm 11-9, nhân dịp kỷ niệm một năm Nhật Bản quốc hữu hóa Senkaku/Điếu Ngư, cả Tokyo và Bắc Kinh đều “diễu võ giương oai” lực lượng trên biển.

Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) đã mời các phóng viên theo dõi một cuộc tập trận của máy bay tuần tra ở biển Hoa Đông. Cuộc tập trận do đơn vị máy bay trinh sát P3C thực hiện tại không phận cách đảo Okinawa khoảng 150 km về phía Tây. Các máy bay trinh sát đã tiếp cận tàu bè để xác định danh tính và quốc tịch.

Trước đây, giới chức Nhật Bản cho rằng cần tăng cường các phương tiện quân sự chiến đấu
cả trên biển và trên cạn để bảo vệ chủ quyền các đảo xa. Ảnh: JAPAN TIMES


MSDF tiến hành các chuyến tuần tra nhằm phát hiện các tàu bè và tàu ngầm khả nghi tại biển Hoa Đông, gồm cả khu vực xung quanh Senkaku/Điếu Ngư. Chỉ huy Hạm đội Air Wing 5, tướng Isao Oseto, cho biết MSDF chịu trách nhiệm chính trong việc tuần tra quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
 
Trong ngày 12-9, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe khẳng định sẽ tăng cường năng lực phòng vệ để bảo vệ biển đảo và mạnh tay với bất cứ “hành vi khiêu khích” nào. Ông Abe cho biết Nhật sẽ thành lập một hội đồng an ninh quốc gia để tích hợp các chức năng phân tích tình báo về quốc phòng và an ninh.

Trong khi đó, quân đội Trung Quốc cũng tập trận gần Senkaku/Điếu Ngư dưới sự điều phối của Quân khu Nam Kinh. Tờ Minh báo cho biết cuộc tập trận diễn ra vào ngày 11-9 ở TP Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến khiến chính quyền Nhật Bản nâng cao cảnh giác.

Với sự tham dự của Tập đoàn quân số 31, Hạm đội Đông Hải, Hạm đội Nam Hải và đơn vị không quân của Quân khu Nam Kinh, cuộc tập trận sẽ chứng tỏ khả năng triển khai binh lực ra biển khơi của Trung Quốc. Khoảng 40.000 binh lính được huy động tham gia tập trận cùng với các tàu vận tải, máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công…

Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận nhằm phô trương sức mạnh. Ảnh: CHINA NEWS
 
Nhật tức giận vì tranh biếm của tạp chí Pháp

Chính phủ Nhật Bản ngày 12-9 lên tiếng phản đối Tạp chí Pháp Le Canard Enchain đăng biếm họa chỉ trích việc Tokyo được chọn tổ chức Olympic 2020 bất chấp cuộc khủng hoảng hạt nhân ở nhà máy Fukushima số 1.

Tạp chí cho đăng bức biếm họa với cảnh võ sĩ sumo có nhiều chân vật lộn trước một nhà máy điện hạt nhân, hàm ý cuộc khủng hoảng hạt nhân đã giúp môn thể thao này được đưa vào Olympic.
  
Biếm  họa gây tranh cãi của tạp chí Pháp
 
Tạp chí cũng cho đăng bức biếm họa có hai người mặc đồ bảo hộ hạt nhân, đứng trước một bể nước và nói các cơ sở thể thao dưới nước đã được xây dựng tại Fukushima.
 
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng những bức biếm họa “xoáy vào nỗi đau của những nạn nhân thảm họa”, đồng thời chê trách hành động này “tạo ra ấn tượng xấu về vấn đề nước thải”.
H.Bình (Theo BBC, Want China Times, NHK)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI