Trung – Nhật – Hàn "làm khổ" hàng không Thái Lan

Tin mới

01/04/2015 11:02

(NLĐO) – Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản vừa ra lệnh cấm Thái Lan mở thêm đường bay mới tại các quốc gia này vì lo ngại vấn đề an toàn.

Các quan chức Thái Lan hôm 30-3 cho biết Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), trụ sở tại Montréal – Canada, đã phát hiện những “mối lo ngại đáng kể” sau khi thực hiện một cuộc kiểm tra cơ quan hàng không dân sự Thái Lan.

Phát ngôn viên của ICAO Anthony Philbin tiết lộ tổ chức này quan tâm đến thủ tục cấp giấy chứng nhận khai thác hàng không do chính quyền quân sự Thái Lan thông qua, cho thấy tồn tại các mối đe dọa an toàn bay.

 

Một máy bay của hãng Thai Airways chuẩn bị hạ cánh ở sân bay Suvarnabhumi, Bangkok. Ảnh: Reuters

Một máy bay của hãng Thai Airways chuẩn bị hạ cánh ở sân bay Suvarnabhumi,

Bangkok. Ảnh: Reuters

 

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Marshall Prajin Juntong hôm 30-3 cho hay cơ quan hàng không tại một số quốc gia đã bắt đầu chặn Thái Lan khai thác các đường bay mới.

Nhà chức trách Trung Quốc từ chối cấp phép cho Orient Thai Airlines và Sky View triển khai thêm chuyến bay tại quốc gia mình. Trong khi đó, Hàn Quốc không cho Asia Atlantic Airlines mở đường bay mới và Nhật Bản cũng có những động thái tương tự.

Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) thông báo họ đã nhận thức được vấn đề an toàn của hàng không Thái do ICAO đưa ra nhưng không đề cập đến chính sách của Washington. Các nhà phân tích nhận định nếu FAA “hạ cấp” mức độ an toàn của hàng không Thái Lan, Bangkok sẽ thất bại trong việc mở rộng dịch vụ bay sang Mỹ cũng như hạn chế về số lượng máy bay và tăng số lượng thanh tra giám sát máy bay Thái tại sân bay Mỹ.

Các hãng hàng không khác của Thái Lan bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm là Thai Airways và Thai AirAsiaX. Ông Prajin thừa nhận động thái trên của các nước là phản ứng dây chuyền, đồng thời hy vọng mọi khúc mắc sẽ được giải quyết trong vòng 8 tháng.

Ông Prajin hôm 30-3 nói với báo giới rằng Bangkok đã mất một thập kỷ đấu tranh liên tục nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của ICAO. Quốc gia này cũng đang “chạy nước rút” để giải quyết vấn đề thủ tục giấy chứng nhận khai thác bay nhằm sớm đưa du lịch phát triển trở lại.

Đây có thể xem là đòn giáng mạnh vào các hãng hàng không của Thái Lan khi vừa phục hồi sau các cuộc biểu tình năm 2014 làm giảm lượng khách du lịch nước ngoài tới đất nước Chùa Vàng. Thời điểm này lại trúng vào mùa du lịch cao điểm do Thái Lan đang ở trong kỳ nghỉ năm mới vào tháng 4.

Riêng Nhật Bản đã khiến 100 chuyến bay của Thái Lan tới xứ sở mặt trời mọc bị hủy bỏ. 30.000 vé bị hoàn trả hoặc thay đổi sang chuyến hành trình khác, Vụ trưởng Hàng không Dân dụng Thái Lan Somchai Piputwat cho biết.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI