Trung Quốc, Đài Loan lại xua tàu tới gần Senkaku

Tin mới

01/10/2012 15:02

(NLĐO) – Một tàu tuần tra Đài Loan di chuyển trong vùng tiếp giáp lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sáng 1-10. Tiếp đó là 4 tàu Trung Quốc.

Thông tin này được Lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản có trụ sở tại thành phố Naha, tỉnh Okinawa, cung cấp.
 
Tàu Đài Loan bị phát hiện khi ở vị trí cách Uotsuri, đảo lớn nhất trong 5 hòn đảo chính của Senkaku/Điếu Ngư, khoảng 40 km về phía Tây lúc 9 giờ 5 phút.
 
Cảnh sát biển Nhật Bản đã cảnh báo tàu Đài Loan qua sóng điện đàm, yêu cầu không xâm nhập lãnh hải. Tàu Đài Loan đáp lại rằng họ đang bảo vệ ngư dân Đài Loan trong vùng kinh tế độc quyền của Đài Loan. Tàu tuần tra Nhật Bản đang theo dõi tàu Đài Loan khi nó đi về hướng Đông - Đông Nam trong vùng tiếp giáp bên ngoài lãnh hải Nhật Bản.
 
Trong khi đó, 4 tàu hải giám Trung Quốc cũng di chuyển vào khu vực trên lúc 12 giờ 30 phút và ở lại đó chừng 40 phút thì rời đi.
  

Các tàu Đài Loan đã tiếp cận khu vực biển này lần đầu tiên vào hôm 25-9 (Ảnh: YOMIURI)
 
Trước đó, các tàu Đài Loan đã tiếp cận khu vực biển này lần đầu tiên vào hôm 25-9. Khi ấy, khoảng 40 tàu đánh cá Đài Loan được 12 tàu tuần tra hộ tống xâm nhập lãnh hải của Nhật Bản ngoài khơi Senkaku/Điếu Ngư nhằm phản đối Nhật Bản quốc hữu hóa nhóm đảo này.
 
Trong một diễn biến khác, tại cuộc họp báo ngày 1-10, Thủ tướng Yoshihiko Noda cho biết Nhật Bản không có ý “cầu viện” Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) để giải quyết căng thẳng với Trung Quốc ở biển Hoa Đông. "Nhật Bản khẳng định không tồn tại tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước bởi quần đảo Senkaku là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Nhật Bản, xét trên phương diện lịch sử và luật pháp quốc tế” – ông Noda nói.

Những tháng gần đây, chính phủ của ông Noda bị bủa vây bởi những căng thẳng lãnh thổ với Trung Quốc và Hàn Quốc. Vào tháng 8, Nhật Bản đã đề nghị đưa tranh chấp quần đảo nằm giữa vùng biển hai nước ra ICJ song Hàn Quốc bác bỏ.

H.Bình (Theo Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI