Trung Quốc: 30 quan chức cấp bộ bị điều tra

Tin mới

11/03/2013 22:45

Báo cáo công tác của Viện Kiểm sát Tối cao Trung Quốc tại Quốc hội hôm 10-3 cho biết đã có 30 quan chức cấp bộ hoặc cao hơn bị điều tra về tham nhũng hoặc những tội trạng khác liên quan đến công vụ trong 5 năm qua.

Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời  Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc Tào Kiến Minh cho biết từ năm 2008 đến nay, đã có 13.000 quan chức cấp quận trở lên bị cơ quan công tố điều tra về những tội phạm liên quan đến công vụ. Các công tố viên đã điều tra khoảng 36.900 quan chức thực thi pháp luật và 12.894 cán bộ ngành tư pháp, đưa 19.000 người hối lộ ra tòa án. Có 6.220 nghi can trong các vụ án tham nhũng đã bỏ trốn nhưng bị bắt giữ sau đó.

Ông Tào Kiến Minh báo cáo trước Quốc hội Trung Quốc hôm 10-3. Ảnh: CNS

Viện Kiểm sát Tối cao Trung Quốc cũng đã thiết lập đường dây nóng và trang web nhằm cải thiện công tác, thu thập manh mối và bảo vệ nhân chứng. Một cơ sở dữ liệu về các vụ hối lộ đã được thiết lập và cho đến nay đã có 2 triệu lượt người tìm kiếm nội dung trên đó.
Ông Tào cũng cảnh báo những vấn đề tồn tại trong ngành công tố: “Một số lượng nhỏ công tố viên đã lạm dụng quyền lực hoặc sử dụng quyền lực để trục lợi, gây  tổn hại nghiêm trọng lòng tin vào cơ quan thi hành pháp luật”. Do đó, cơ quan kiểm sát tối cao Trung Quốc sẽ tiếp tục chống tham nhũng và sai phạm của các công tố viên, đồng thời giám sát chặt chẽ các quan chức cấp cao của cơ quan kiểm sát.
Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI