xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc: "Ám ảnh" khủng hoảng tiền mặt ở 4 ngân hàng nông thôn

Cao Lực

(NLĐO) – Khủng hoảng tiền mặt xuất hiện tại 4 ngân hàng nông thôn ở tỉnh Hà Nam – miền Trung của Trung Quốc, là nỗi ám ảnh đối với mọi cư dân gửi tiền tiết kiệm.

Các khoản tiền gửi tại Ngân hàng Yuzhou Xinminsheng Village, Ngân hàng Shangcai Huimin County, Ngân hàng Zhecheng Huanghuai Community và Ngân hàng Quốc gia Phương Đông mới Khai Phong đã bị đóng băng kể từ ngày 18-4, làm dấy lên một số cuộc phản đối ở thủ phủ tỉnh Trịnh Châu, theo báo South China Morning Post ngày 30-5.

Hình ảnh và video về người tụ tập phản đối trước chi nhánh Hà Nam của Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) ở Trịnh Châu hồi tuần trước đã được lan truyền trên mạng, với các biểu ngữ yêu cầu "trả lại tiền của chúng tôi".

Các nhà quản lý Trung Quốc chưa xác nhận số tiền bị đóng băng nhưng những người gửi tiền đã thành lập nhóm trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau để bày tỏ sự bất bình của họ. Họ đồng thời khẳng định số tiền bị đóng băng lên đến hàng chục tỉ nhân dân tệ.

Trung Quốc: Ám ảnh khủng hoảng tiền mặt ở 4 ngân hàng nông thôn - Ảnh 1.

Khủng hoảng tiền mặt xuất hiện tại 4 ngân hàng nông thôn ở tỉnh Hà Nam – miền Trung của Trung Quốc, làm dấy lên các cuộc phản đối. Ảnh: SCMP

"Vụ việc ảnh hưởng đến tôi rất nhiều kể từ này 18-4. Tôi hầu như không thể ăn uống hay chợp mắt" – một cư dân ở tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc, khẳng định. Người này, chỉ tiết lộ danh tính là Hang, nói rằng cô cùng cha mẹ gửi tổng cộng 860.000 nhân dân tệ (128.000 USD) ở 3 trong số 4 ngân hàng nêu trên.

Nhiều khách hàng của 4 ngân hàng này cũng xác nhận với SCMP rằng họ không rút tiền được dù là trực tiếp hay trực tuyến, với tổng số tiền gửi tiết kiệm dao động từ 200.000 nhân dân tệ đến hơn 1,5 triệu nhân dân tệ.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tháng rồi tuyên bố "các bộ phận liên quan đã mở cuộc điều tra" nhằm vào 4 ngân hàng nêu trên. PBOC đồng thời nhấn mạnh "sẽ hợp tác với các bộ phận liên quan để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng tài chính theo với pháp luật ".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo