xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc: Bác sĩ cảnh báo sớm về virus corona mới đã qua đời

P.Võ (Theo The Guardian, BBC)

(NLĐO) - Bác sĩ Lý Văn Lượng, người tìm cách lên tiếng cảnh báo các bác sĩ khác về virus corona mới (nCoV), đã qua đời sau khi nhiễm virus này tại TP Vũ Hán - Trung Quốc hôm 6-2.

Theo truyền thông địa phương, bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng, 34 tuổi, từng bị cảnh sát triệu tập sau khi cảnh báo người khác về nCoV vào cuối tháng 12-2019.

Khi đó, bác sĩ làm việc tại bệnh viện Trung ương Vũ Hán gửi tin nhắn vào một nhóm trò chuyện trên WeChat. Nội dung thông điệp cảnh báo các bác sĩ đồng nghiệp về 7 ca nhiễm virus mà ông cho là giống SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng), dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc năm 2003 và trở thành đại dịch toàn cầu, khiến gần 800 người thiệt mạng. 

Trung Quốc: Bác sĩ cảnh báo sớm về virus corona mới đã qua đời - Ảnh 1.

Hình ảnh bác sĩ Lý Văn Lượng trên giường bệnh hôm 31-1. Ảnh: Weibo

Ông khuyên họ mặc quần áo bảo hộ để tránh virus. Điều bác sĩ Lý không biết lúc đó là virus gây ra dịch bệnh là một chủng virus corona mới.

Ông Lý là 1 trong 8 người bị cảnh sát điều tra vì cáo buộc "phát tán tin đồn thất thiệt".

Đến cuối tháng 1, bác sĩ Lý đã đăng câu chuyện của mình từ giường bệnh. Theo bài viết trên mạng xã hội Weibo, ông bắt đầu ho hôm 10-1-2020 và bị sốt một ngày sau đó. Đến 2 ngày sau, ông nhập viện. Cha mẹ ông cũng ngã bệnh và nhập viện. Đến ngày 1-2, ông Lý bị chẩn đoán nhiễm nCoV.

Không gì lạ khi hành động của ông được nhiều người ca ngợi. "Bác sĩ Lý Văn Lượng là một anh hùng. Nhưng tôi lo rằng trong tương lai, các bác sĩ sẽ sợ đưa ra những cảnh báo sớm khi họ thấy dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm" - một người bình luận.

"Một môi trường y tế công cộng an toàn hơn đòi hỏi phải có hàng chục triệu người như bác sĩ Lý Văn Lượng" - một người khác tán dương.

Trung Quốc: Bác sĩ cảnh báo sớm về virus corona mới đã qua đời - Ảnh 2.

Bác sĩ Lý Văn Lượng. Ảnh: Weibo

Đến ngày 20-1, Trung Quốc mới công bố sự bùng phát dịch nCoV là tình trạng khẩn cấp. Nhà chức trách địa phương sau đó đã xin lỗi ông Lý về vụ việc nhưng lời xin lỗi đến quá muộn.

Một bài viết trên mạng xã hội của Tòa án Tối cao Trung Quốc sau đó chỉ trích việc giới chức khiển trách Lý và các bác sĩ khác vì lan truyền "tin đồn".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo