Trong số những người bị bắt có Chủ tịch Vu Học Vĩ, phó chủ tịch Đổng Xã Hiên và 3 trưởng phòng của Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải.

Ngoài ra, theo Tân Hoa Xã, có 11 quan chức nhà nước và cảng Thiên Tân bị cáo buộc lơ là trách nhiệm nhưng không rõ họ có bị bắt không. Bên công tố tình nghi các quan chức nhắm mắt cho phép công ty THụy Hải xây nhà kho chứa hóa chất nguy hiểm dù biết làm vậy là vi phạm quy tắc an toàn, bên cạnh đó còn giúp công ty qua được các đợt kiểm tra an toàn.

Trước đó 1 ngày, Bắc Kinh sa thải Giám đốc Cục Quản lý nhà nước về an toàn lao động Dương Đống Lượng vì cáo buộc tham nhũng. Người này từng làm phó thị trưởng Thiên Tân đến năm 2012 thì chuyển công tác.

Công nhân dọn dẹp hiện trường vụ nổ Thiên Tân. Ảnh: Nhật báo Thiên Tân
Công nhân dọn dẹp hiện trường vụ nổ Thiên Tân. Ảnh: Nhật báo Thiên Tân

Tính đến hết ngày 26-8, số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 139 người và 34 người khác vẫn mất tích. Danh tính những người tử vong đều đã được xác định, bao gồm 84 lính cứu hỏa, 8 cảnh sát và 47 dân thường. Những người mất tích bao gồm 20 nhân viên cứu hỏa, 3 cảnh sát và 11 dân thường.

Trong khi đó, 527 người bị thương vẫn đang phải điều trị tại bệnh viện, trong đó có 34 người nguy kịch. Tổng cộng 272 người bị thương đã được xuất viện.

Một báo cáo của Cục Quản lý Tài nguyên và Đất đai Trung Quốc hôm 26-8 cho thấy 11/12 tòa nhà chung cư bị ảnh hưởng nặng nhất sau vụ nổ tối 12-8 vẫn được xếp hạng “an toàn”. Chỉ có 1 tòa nhà bị đánh giá “thiếu an toàn” do tầng 19 bị ngọn lửa phá hủy.

Cảnh hoang tàn ở Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải. Ảnh: Nhật báo Thiên Tân
Cảnh hoang tàn ở Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải. Ảnh: Nhật báo Thiên Tân

5 công ty nhà nước tại Thiên Tân cho biết họ sẽ thành lập liên minh để mua các căn hộ của người dân bị hư hại, sau đó sửa chữa và bán lại. Động thái này sẽ bảo vệ lợi ích của chủ sở hữu căn hộ, Chủ tịch Công ty phát tiển bất động sản Thiên Tân Di Da cho biết.

Song song đó, trạm cứu hỏa địa phương, công viên tưởng niệm và một vài trung tâm mua sắm cũng sẽ được xây dựng lại ở địa điểm cũ. Chủ tịch Công ty đầu tư phát triển TEDA Zhang Bingjun khẳng định trong tương lai, hiện trường vụ nổ sẽ không còn nhà máy nào mà nhường chỗ cho màu xanh của cây cối.

P.Nghĩa (Theo Tân Hoa Xã, Reuters)