Mức thuế mới sẽ ảnh hưởng số hàng nhập khẩu có giá trị khoảng 3 tỉ USD, trong đó có thịt heo và rượu và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 2-4..

.Bắc Kinh cho biết động thái này được dùng để "bảo đảm lợi ích và cân bằng của Trung Quốc" khỏi những tổn thất do mức thuế mới của Mỹ gây ra.

Trung Quốc bắt đầu đáp trả thương mại Mỹ - Ảnh 1.

Container hàng hóa tại một cảng ở TP Thượng Hải. Ảnh: AP

Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là nhôm phế liệu và thịt heo đông lạnh từ Mỹ - bị đánh thuế 25%. Nhiều loại thực phẩm khác như các loại hạt, trái cây tươi và khô, nhân sâm và rượu bị đánh thuế thêm 15%.

Trung Quốc cho biết đây là biện pháp trả đũa quyết định đánh thuế của Tổng thống Trump.

Trước đó, nước này khẳng định không muốn châm ngòi một cuộc chiến thương mại nhưng cũng sẽ không ngồi yên nếu nền kinh tế bị ảnh hưởng. Ngược lại, ông Trump tuyên bố "các cuộc chiến thương mại rất tốt" và Mỹ có thể dễ dàng chiến thắng.

Đài BBC đưa tin giới chức trách Mỹ ngày 22-3 đã thông báo kế hoạch tiếp tục đánh thuế các mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc có giá trị đến 60 tỉ USD và hạn chế cho nước này đầu tư vào Mỹ để trả đũa hành động ăn cắp tài sản trí tuệ. 

Hiện vẫn chưa rõ Trung Quốc có đáp trả bằng những biện pháp cứng rắn hơn hay không. Theo lý thuyết, Bắc Kinh có thể đánh thuế các công ty công nghệ của Mỹ, ví dụ như Apple. Động thái này có thể buộc các ông trùm công nghệ Mỹ tăng giá sản phẩm để bù đắp.

Bảo Hạnh (Theo BBC)