Việc điều tra bà Lã được cho là bất ngờ vì chỉ mấy ngày trước bà vẫn tham gia hội nghị học tập mở rộng của Tổ trung tâm lý luận chính phủ thuộc Thành ủy Bắc Kinh với Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Quách Kim Long và Phó bí thư, Thị trưởng Vương An Thuận.

Tuy nhiên, theo trang tin của người Hoa ở nước ngoài Đa chiều, từ tháng 3-2015 đã xuất hiện những thông tin cho biết bà Lã bị CCDI chú ý.

Phó Bí thư thành ủy Bắc Kinh Lã Tích Văn Ảnh: IFENG
Phó Bí thư thành ủy Bắc Kinh Lã Tích Văn Ảnh: IFENG

Về nguyên nhân điều tra, phương tiện truyền thông đưa tin hoặc do bà Lã có dính líu đếm tham nhũng trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư quận Tây Thành của Bắc Kinh, hoặc nhận tiền hối lộ để bố trí nhân sự trong thời gian giữ chức vụ Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Bắc Kinh.

Ngay khi CCDI thông báo, Bí thư Bắc Kinh Quách Kim Long nhận định vụ việc bà Lữ bị điều tra tham nhũng gây ra ảnh hưởng vô cùng xấu, đồng thời thể hiện rõ quyết tâm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc đấu tranh chống tham nhũng. Ngoài ra, ông Quách cảnh tỉnh các quan chức Bắc Kinh lấy đó làm gương để tránh bước xe đổ của bà này.

Trước đó, ngày 10-11, CCDI thông báo điều tra Phó Thị trưởng kiêm Giám đốc Khu thương mại tự do Thượng Hải (FTZ) Ngải Bảo Tuấn vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ được dùng để chỉ tội tham nhũng.

Ông này là quan chức cấp cao đầu tiên của Thượng Hải trở thành mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng mà Chủ tịch Tập Cận Bình đang phát động.

H.Bình (Theo Ifeng, Đa chiều)