Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã đưa ra lời kêu gọi nhằm đáp lại những hoài nghi về vụ việc sau các phát biểu công khai đầu tiên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong tuần này.

Trung Quốc bất ngờ kêu gọi điều tra chung về vụ va chạm tàu Philippines - Ảnh 1.

Chiếc tàu cá Philippines bị hư hại sau vụ va chạm. Ảnh: Rappler

Trong khi bày tỏ sự cảm thông với các ngư dân Philippines , người phát ngôn này nhấn mạnh phía Trung Quốc xem trọng tình hữu nghị với Philippines và an ninh trên biển bất kể những người liên quan đến từ quốc gia nào.

Trung Quốc bất ngờ kêu gọi điều tra chung về vụ va chạm tàu Philippines - Ảnh 2.

Tổng thống Duterte phản ứng về vụ đâm tàu Philippines. Ảnh: Malacanang

Người phát ngôn Lục Khảng cho hay: "Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra vụ việc này nghiêm túc và có trách nhiệm, song song đó duy trì liên lạc với phía Philippines thông qua các kênh song phương".

Ông Lục Khảng nói thêm Trung Quốc đề nghị hai bên tiến hành một cuộc điều tra chung sớm nhất có thể, trao đổi quan điểm về những điều tra sơ bộ, giải quyết thỏa đáng vụ việc thông qua các cuộc tham vấn thân thiện dựa trên những phát hiện trong cuộc điều tra được cả hai bên thừa nhận.

Về phía Manila, Bộ trưởng Tư pháp Menardo Guevarra cũng cho biết hôm 20-6 ông đã đề xuất một cuộc điều tra chung giữa Philippines và Trung Quốc về vụ chìm tàu ​​Gem-Ver của Philippines.

Xuân Mai (Theo Xinhua, Rappler)