Trung Quốc bất ngờ sốt sắng về Bộ Quy tắc Ứng xử trên biển Đông

Tin mới

20/06/2014 14:22

(NLĐO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 19-6 tuyên bố Bắc Kinh đã sẵn sàng làm việc với ASEAN để thúc đẩy Bộ Quy tắc Ứng xử trên biển Đông (COC).

Tuyên bố đưa đưa ra ngay trước thềm cuộc họp lần thứ 11 giữa Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc về việc triển khai Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) dự kiến diễn ra ngày 24 và 25-6 ở Bali, Indonesia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Website Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Website Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

 

“Trung Quốc sẵn sàng làm việc với ASEAN nhằm triển khai một cách hiệu quả và toàn diện tuyên bố ứng xử và thúc đẩy tham vấn về một Bộ Quy tắc Ứng xử COC" - bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm rằng hợp tác hàng hải về an ninh trên biển và tìm kiếm cứu hộ chung là các vấn đề sẽ được thảo luận trong cuộc họp tuần tới. Hồi tháng 3, các quan chức ASEAN và Trung Quốc đã có cuộc họp thứ 10 tại Singapore về triển khai DOC.

Trước đó, Bắc Kinh được cho là có những hành động cố tình làm chậm trễ trong quá trình thương thảo COC. Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Laura del Rosario từng ám chỉ tới Trung Quốc với tuyên bố: “Chúng tôi bàn thảo về COC đã 7-8 năm nhưng chưa có tiến triển. Đã có những hành động khiêu khích khiến quá trình này bị trì hoãn”. Một nguồn tin ngoại giao Malaysia cũng nói Trung Quốc cố tình làm chậm tiến trình thảo luận về COC. “Trung Quốc thậm chí còn miễn cưỡng đối với việc đàm phán về COC, nói chi là soạn thảo” - nguồn tin này nói với Reuters.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Thiếu tướng Richard Simcock, Phó Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ vùng Thái Bình Dương thúc giục đồng minh Úc xem xét đến việc đóng vai trò kiểm soát trật tự trong khu vực rõ ràng hơn. Ông Simcock cho rằng Úc cần bố trí các tàu chiến đổ bộ lớn và mới tới biển Đông và Biển Hoa Đông trong tương lai để giúp xoa dịu những bất ổn về an ninh do Trung Quốc gây ra.

Đỗ Quyên (Theo Tân Hoa xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI