Trung Quốc bắt tàu cá ở biển Đông

Tin mới

07/03/2014 22:52

Philippines chuẩn bị nâng cấp một căn cứ hải quân gần biển Đông nhằm tăng cường đối phó với Trung Quốc

Bí thư Tỉnh ủy Hải Nam - Trung Quốc La Bảo Minh hôm 6-3 ngang nhiên cho biết để thực thi cái gọi là “quy định đánh bắt cá mới ở biển Đông”, tàu tuần duyên nước này đang bắt giữ tàu cá nước ngoài trong các đợt tuần tra hằng tuần.

Theo quy định có hiệu lực từ đầu năm 2014, các tàu cá nước ngoài khi đi vào vùng biển mà Bắc Kinh tự cho là lãnh hải của mình  thì phải xin phép, nếu không sẽ bị trục xuất, tịch thu thiết bị đánh bắt và có thể bị phạt lên tới 500.000 nhân dân tệ. Điều đáng nói là vùng biển mà tỉnh Hải Nam đòi quản lý chiếm 2/3 diện tích biển Đông. Quy định vô lý và mơ hồ này ngay lập tức đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh mẽ, trong đó có Mỹ và Nhật Bản. Không ít người xem đây là bước đi nhằm phục vụ mưu đồ độc chiếm biển Đông của Trung Quốc trong bối cảnh nước này đang có tranh chấp chủ quyền với một số quốc gia láng giềng. Chính quyền Philippines và đảo Đài Loan tuyên bố không chấp nhận những quy định trên. Hội Nghề cá Việt Nam cũng đã lên tiếng phản đối.

Theo hãng tin Reuters, ông La Bảo Minh không cung cấp chi tiết về số lượng tàu cá nước ngoài bị cản trở hoạt động kể từ khi quy định được thực thi. Dù vậy, quan chức này biện hộ rằng lực lượng tuần duyên Trung Quốc luôn “cố gắng thuyết phục trong ôn hòa” để “các tàu nước ngoài phớt lờ cảnh báo rời đi”. Ông này cho biết: “Trước hết, chúng tôi tìm cách can ngăn họ, kêu họ rời đi. Sau đó, chúng tôi kiên trì nói chuyện để thuyết phục họ”.

 

Một tàu hải giám Trung Quốc tuần tra ở biển Đông Ảnh: TÂN HOA XÃ
Một tàu hải giám Trung Quốc tuần tra ở biển Đông Ảnh: TÂN HOA XÃ

 

Tuy nhiên, “sự ôn hòa” mà ông Minh nói đến lại trái ngược với những cáo buộc gần đây của Manila về việc tàu tuần duyên Trung Quốc thường xuyên dùng vòi rồng và các biện pháp hung bạo khác để đe dọa ngư dân Philippines tại những vùng biển tranh chấp. Mới đây nhất, quân đội Philippines cho biết tàu cá nước này ở bãi cạn Scarborough đã bị tàu Trung Quốc dùng vòi rồng xua đuổi hôm 27-1.

Trong bước đi nhằm tăng cường sức mạnh đối phó với Trung Quốc, quân đội Philippines hôm 6-3 cho biết sẽ chi 11,2 triệu USD để nâng cấp một căn cứ hải quân hướng ra biển Đông, qua đó có thể đón thêm nhiều tàu mà nước này chuẩn bị mua nhằm bảo vệ chủ quyền. Theo ông Gregory Fabic, người phát ngôn của hải quân Philippines, số tiền trên được dùng để xây dựng một cảng tại vịnh Ulugan. Tổng thống Philippines Benigno Aquino dự kiến đến thăm căn cứ này vào ngày 20-5 để phát lệnh nâng cấp.

Ngoài ra, theo một chương trình được thiết kế để cải thiện năng lực quân sự, Philippines sẽ mua thêm nhiều tàu hải quân để tạo ra “sự răn đe đáng tin cậy” nhằm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền. Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang, tướng Emmanuel Bautista, gần đây cho biết hải quân Philippines sẽ mua thêm 6 tàu để bảo vệ bờ biển. Trước đó, lực lượng này đã mua 2 tàu khu trục tuần tra bờ biển của Mỹ trong 2 năm qua. 

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI