Trung Quốc: Bí ẩn hội chứng nam thanh niên đột tử trong đêm

Tin mới

22/07/2014 09:47

(NLĐO) – Số lượng công nhân nam trẻ tuổi không có tiền sử bệnh tật bị đột tử trong giấc ngủ đang ngày càng gia tăng trong một thập kỷ trở lại đây ở thành phố Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc.

Từ tháng 1-2001 đến tháng 10-2013, cảnh sát Đông Hoản ghi nhận 893 trường hợp mắc hội chứng đột tử về đêm mà không rõ nguyên nhân. Con số này nhiều hơn gấp 3 lần các trường hợp được ghi nhận từ tháng 1-1990 đến tháng 12-1999.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại trường Y Trung Sơn (trụ sở thành phố Quảng Châu), đa số công nhân nam trẻ tuổi là người khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh lý. Kết quả khám nghiệm tử thi của cảnh sát cũng cho thấy họ không đột tử vì bệnh tật và cũng không bị thương tích gây chết người. Hội chứng mà những công nhân này gặp phải là khoảnh khắc khó thở đột ngột trước khi chết, sau đó toàn bộ cơ thể tê liệt, ngưng hoạt động.

Công nhân làm việc trong một nhà máy ở Đông Hoản - Trung Quốc. Ảnh: SCMP
Công nhân làm việc trong một nhà máy ở Đông Hoản - Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Nhật báo Quảng Châu cho biết kể từ khi số trường hợp đột tử trong giấc ngủ của lao động di cư Đông Hoản tăng mạnh, các học giả y tế đại lục vào cuộc điều tra nhưng không thu được kết quả. Những phân tích bước đầu cho thấy nam thanh niên là đối tượng có nguy cơ đột tử cao nhất. Trong đó, hơn 90 % nạn nhân ở Đông Hoản là lao động phổ thông.

Một giả thuyết được đưa ra đó là thời gian làm việc dài cũng như điều kiện vệ sinh kém có thể là lý do khiến công nhân đột tử. Zeng Feiyang, Giám đốc một tổ chức nhân quyền cho người lao động ở Quảng Châu tin rằng nguyên nhân gây ra cái chết cho những người lao động nhập cư là do làm việc quá sức.

Tuy nhiên, pháp luật Trung Quốc không có khung hình phạt đối với chủ sở hữu lao động bóc lột sức lao động của công nhân. Hầu hết các nạn nhân đều trong độ tuổi 20-40 tuổi và 10 nạn nhân thì có tới 9 người là nam giới.

 

P.Nghĩa (Theo SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI