Trong bản báo cáo mới công bố, Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA), tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở London (Anh), tuyên bố Trung Quốc (TQ) đang cho phép tự do buôn bán các bộ phận của loài hổ cho dù nước này đã ký sáng kiến toàn cầu bảo vệ loài động vật trên. Báo cáo trên khẳng định một thông cáo bí mật của chính phủ TQ còn cho phép bán loại rượu ngâm cao hổ cốt cho các hộp đêm và bệnh viện.

Hin có hơn 5.000 con h đang b nuôi nht Trung Quc. nh: MIRROR
  
EIA nhấn mạnh việc cho phép buôn bán các bộ phận của hổ như nêu trên còn được xem là sự khuyến khích hành vi buôn bán da và xương các loài động vật hoang dã bị săn trộm. EIA xác nhận sự tồn tại hành vi buôn bán hợp pháp hổ bị bắt đã khuấy động thị trường các sản phẩm từ hổ, từ đó đe dọa đến sự an toàn của các loài động vật nguy hiểm thuộc họ mèo ở châu Á, trong đó có báo và báo tuyết.
 
Một cuộc điều tra bí mật đã phát hiện rằng da của các động vật họ mèo này đang được bán công khai với sự chấp thuận của nhà nước. Những bộ da này được lấy từ các con vật nuôi trong các trang trại hổ và các vườn thú chật hẹp.

Điều đáng nói ở đây, theo EIA, TQ đã ủng hộ Công ước của Liên Hiệp Quốc về buôn bán các loài vật nguy hiểm có quy định cấm buôn bán các bộ phận của loài hổ. Ngoài ra, TQ cũng đã hứa sẽ giúp tăng gấp đôi số con hổ sống trong điều kiện hoang dã trước năm 2022.

Bà Debbie Banks, người đứng đầu cuộc vận động bảo vệ hổ của EIA, cho rằng sự mâu thuẫn giữa lời hứa cứu nguy loài hổ hoang dã và chính sách nói trên của Trung Quốc như là một trong những sự dối trá lớn nhất trong lịch sử bảo tồn loài hổ. Bà nói: “Tại các hội nghị quốc tế liên quan đến hổ, họ (TQ) tuyên bố rất rõ ràng rằng họ cam kết chấm dứt việc buôn bán bất hợp pháp. Thế nhưng, khi bị dồn ép về vấn đề buôn bán hợp pháp thì họ nín thinh”.

Theo kênh truyền hình ABC News, EIA cho biết TQ hiện có khoảng 3.500 con hổ trong hoang dã nhưng có đến hơn 5.000 con hổ đang bị nuôi nhốt. EIA tuyên bố: “TQ phải giữ lời hứa đối với cộng đồng quốc tế và ngừng ngay việc khuyến khích cũng như hỗ trợ hoạt động buôn bán các bộ phận hổ mà nước này đã cam kết chấm dứt”.

NGÔ SINH