Tổng tham mưu trưởng của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Phòng Phong Huy
Ngày 25-10, Bộ Quốc phòng Trung Quốc chính thức công bố bổ nhiệm cựu Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh - thượng tướng Phòng Phong Huy là Tổng tham mưu trưởng của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Với việc bổ nhiệm này, ông Phòng Phong Huy sẽ có một ghế vững chắn trong Ủy ban Quân sự Trung ương giám sát 2,3 triệu thành viên của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Đây là một ủy ban gồm 12 thành viên mà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sẽ tuyên bố trong Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc, bắt đầu ngày 8-11.

Sự bổ nhiệm này từ lâu đã được dự đoán là một phần của sự chuyển giao quyền lực, trong đó Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ trở thành Chủ tịch mới của Trung Quốc.

Ông Phòng được xem là đồng minh thân cận của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, ông đã được thăng cấp thượng tướng vào năm 2010 sau khi chỉ huy màn diễu hành công phu của quân đội để kỷ niệm 60 năm Quốc khánh Trung Quốc năm 2009.

Trong lần bổ nhiệm này, ba chức vụ hàng đầu khác trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cũng đã được xác định. Bao gồm, cựu Tư lệnh Quân khu Nam Kinh Triệu Khắc Thạch được bổ nhiệm vị trí Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, cựu Tư lệnh Quân khu Thẩm Dương Trương Hựu Hiệp được phong làm Chủ nhiệm Tổng cục Vũ trang, Thượng tướng Trương Dương - nguyên chính ủy quân khu Quảng Châu đảm nhiệm vai trò Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Nguyên phó tổng tham mưu trưởng quân đội - ông Mã Hiểu Thiên cũng đã được bổ nhiệm làm Tư lệnh Lực lượng Không quân, một trong những lực lượng được đánh giá là chiến lược trong quá trình chuyên nghiệp hóa quốc phòng của Trung Quốc.
Linh San (Theo NY Times, News24)