Ngày 27-2, Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết ông Vương Kỳ Sơn, đồng minh thân cận của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, có thể trở thành phó chủ tịch nước với nhiệm vụ giải quyết mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington, đồng thời chịu trách nhiệm báo cáo trực tiếp cho nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Còn Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nhiều khả năng thay thế nhà ngoại giao hàng đầu, cũng là Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Còn ông Dương Khiết Trì có thể trở thành phó thủ tướng phụ trách đối ngoại hoặc giữ chức phó chủ tịch quốc hội.

Trung Quốc cải tổ ngoại giao đối phó Mỹ - Ảnh 1.

Ông Vương Kỳ Sơn. Ảnh: Reuters

Trung Quốc cải tổ ngoại giao đối phó Mỹ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Các nguồn tin cho biết thêm một nhân vật khác - Tống Đào, người đứng đầu bộ phận đối ngoại của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng minh của ông Tập – có thể sẽ được bổ nhiệm làm bộ trưởng ngoại giao thay ông Vương Nghị.

Ông Tống là nhà ngoại giao từng làm việc ở Ấn Độ và Philippines, nói tiếng Anh rất tốt.

Nếu đúng như kế hoạch cải tổ nói trên, ông Vương Kỳ Sơn sẽ là nhà ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc, sau đó tới ông Dương Khiết Trì và Vương Nghị. "Bắc Kinh sẽ có 3 nhà ngoại giao hàng đầu và đặt Mỹ làm trọng tâm" - một nguồn tin nói với Reuters.

Do ông Vương Kỳ Sơn đã có kinh nghiệm làm việc với Mỹ cũng như dẫn đầu các cuộc thảo luận kinh tế thường niên với Washington nên dù đã bước sang tuổi 69 nhưng ông vẫn được chủ tịch Trung Quốc tin tưởng.

"Vương Kỳ Sơn là một người cao tuổi và người Mỹ tôn trọng ông ấy. Hy vọng ông ấy có thể làm dịu sự thù địch của người Mỹ" – một nguồn tin tiết lộ. "Riêng ông Dương Khiết Trì vẫn là một nhà ngoại giao cấp cao nhưng có thể vai trò của ông đối với Mỹ sẽ ít hơn do không tạo được nhiều đột phá".

Trung Quốc cải tổ ngoại giao đối phó Mỹ - Ảnh 3.

Ông Dương Khiết Trì. Ảnh: Reuters

Trung Quốc cải tổ ngoại giao đối phó Mỹ - Ảnh 4.

Ông Tống Đào. Ảnh: Reuters

Cuối cùng, tuy ông Vương Nghị có ít kinh nghiệm trong các vấn đề đối ngoại với Mỹ nhưng nhờ hành động bảo vệ quan điểm của Trung Quốc, từ tranh chấp biển Đông cho đến cáo buộc Bắc Kinh hoạt động gián điệp ở Liên minh châu Phi, nên ông vẫn được thăng cấp như một phần thưởng, nguồn tin bình luận.

Mặc dù vậy, vẫn có khả năng sẽ có những thay đổi vào phút chót cho đến khi kết thúc phiên họp quốc hội thường niên vào khoảng giữa tháng 3 tới.

Theo các nguồn tin, động thái này của Trung Quốc được cho là nhằm đối phó sự nghi ngờ ngày càng tăng của Tổng thống Donald Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ từ lâu đã tìm cách thiết lập quan hệ thương mại cân bằng hơn với Trung Quốc và đe dọa trừng phạt nặng Bắc Kinh để bảo vệ sở hữu trí tuệ của Washington. Ông cũng đang cân nhắc việc áp đặt thuế nhập khẩu thép từ Trung Quốc và một số nước khác.

Singapore sắp cải tổ nội các

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 27-2 thông báo ông sẽ cải tổ nội các để "nhường đường" và trao trách nhiệm nhiều hơn cho thế hệ trẻ. Hồi tháng 10 năm ngoái, ông Lý – thủ tướng thứ ba của Singapore kể từ khi quốc đảo giành được độc lập vào năm 1965 – nói rằng ông sẵn sàng từ chức trong một vài năm nữa.

Theo ông Lý, một cuộc bầu cử có thể được tổ chức bất cứ lúc nào trước đầu năm 2021 và người kế nhiệm ông có thể được bầu từ nội các hiện tại. Các phương tiện truyền thông Singapore và các nhà phân tích chính trị cho biết Bộ trưởng Tài chính Heng Swee Keat, Bộ trưởng Giáo dục Ong Ye Kung và thành viên nội các Chan Chun Sing là những ứng cử viên thủ tướng tiềm tàng.

5

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: EPA

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)