Theo Reuters, cáo buộc được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đưa ra tại một cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh. Bà Hoa không cung cấp thêm thông tin.

Cách đây 1 ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã "hành động rất có trách nhiệm về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông".

"Ngay bây giờ, chúng tôi đang thảo luận về các giao dịch thương mại. Chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra" - ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng trước cuộc gặp với Thủ tướng Pakistan Imran Khan hôm 22-7.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ nhấc “bàn tay đen” ra khỏi Hồng Kông - Ảnh 1.

Hồng Kông ghi nhận hàng loạt cuộc biểu tình bạo lực trong vòng 2 tháng qua liên quan tới dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Ảnh: Straits Times

Hồng Kông ghi nhận hàng loạt cuộc biểu tình bạo lực trong vòng 2 tháng qua liên quan tới dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Dự luật cho phép đưa nghi phạm ở đặc khu sang Trung Quốc xét xử.

Theo ông Trump, đây là một tình huống rất quan trọng đối với ông Tập và nói thêm Bắc Kinh "có thể ngăn chặn các cuộc biểu tình nếu họ muốn".

Cùng ngày 23-7, Chỉ huy Lực lượng Tuần duyên Mỹ, Đô đốc Karl Schultz, cho biết Mỹ sẽ đẩy mạnh các hoạt động của mình ở Thái Bình Dương để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Ông Schultz chỉ ra rằng Bắc Kinh đã tăng cường sự hiện diện bên ngoài chuỗi đảo chiến lược thứ hai, một phần trong số đó được hình thành bởi đảo Guam do Mỹ quản lý. Trung Quốc cũng đẩy mạnh đầu tư và gây ảnh hưởng lên các vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương cùng với các quốc đảo trong khu vực này.

Bắc Kinh tuyên bố chiến lược quốc phòng của họ dựa vào khả năng tự do điều hướng của hải quân, bao gồm cả tàu ngầm, tại nhiều chuỗi đảo bao quanh bờ biển Trung Quốc. Chuỗi đầu tiên bao gồm Nhật Bản, Đài Loan và Philippines. Chuỗi thứ hai bao gồm Cộng đồng Quần đảo Bắc Mariana (CNMI), Palau và Micronesia.

Trong những tháng gần đây, Lực lượng Tuần duyên Mỹ đã thể hiện vai trò lớn hơn ở phía Tây Thái Bình Dương và biển Đông nhằm kiềm chế sự bành trướng của Trung Quốc trên biển.

Các hoạt động tăng cường của Washington bao gồm quá cảnh Eo biển Đài Loan hồi tháng 3, thăm Hồng Kông lần đầu tiên sau 17 năm vào tháng 4 và bàn giao 3 tàu cho Sri Lanka, Việt Nam và Philippines.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ nhấc “bàn tay đen” ra khỏi Hồng Kông - Ảnh 2.

Tàu tuần duyên Mỹ cập cảng Hồng Kông vào tháng 4. Ảnh: SCMP

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, SCMP)