Trung Quốc cảnh cáo Nhật trước thềm quốc hội

Tin mới

03/03/2013 08:51

(NLĐO) – Tờ Tân Hoa Xã ngày 2-3 dẫn lời một quan chức tuyên bố Nhật Bản phải chịu trách nhiệm cho hậu quả của những cuộc đụng độ xảy ra “do làm xáo trộn các hoạt động thực thi pháp luật bình thường” của Trung Quốc quanh đảo Điếu Ngư”.

Ông Lyu Xinhua. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Người phát ngôn của kỳ họp thứ nhất phiên họp hằng năm Ủy ban Quốc gia Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, ông Lyu Xinhua, cho biết việc sử dụng tàu thuyền, máy bay và lực lượng tự vệ của Nhật tại quần đảo Senkaku là “quấy nhiễu” việc thực thi pháp luật của tàu và máy bay Trung Quốc.
 
Phát biểu trong cuộc họp báo trước Hội nghị hiệp thương vài ngày, ông Lyu cho biết Trung Quốc là quốc gia yêu chuộng hòa bình và sẽ không gây ra bất kỳ khó khăn nào cho các nước khác, đồng thời cũng không sợ sệt trước bất kỳ kẻ gây rắc rối nào.

Lyu nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 2-3: “Nhật Bản phải chịu trách nhiệm trước bất kỳ sự đụng độ (với Trung Quốc) do Nhật có những hành động sai trái trong vấn đề quần đảo Điếu Ngư. Trung Quốc sẵn sàng tạo lập hòa bình với tất cả các nước, trong đó có Nhật, nhưng chúng tôi có nguyên tắc và cơ sở đường lối riêng mình”.

Ông Lyu cho biết Trung Quốc đã thực hiện đúng các nguyên tắc trong thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước nhằm phát triển mối quan hệ Trung – Nhật.

Tuy nhiên, người phát ngôn cũng đưa ra lời cảnh cáo rằng Bắc Kinh sẽ “không bao giờ chùn bước trước những vấn đề liên quan đến vấn đề lãnh thổ chủ quyền”. Lyu kêu gọi các nhà lãnh đạo Nhật Bản ngừng những phát ngôn vô trách nhiệm mà hãy ra sức cải thiện mối quan hệ giữa hai nước.
 
“Trong tình hình hiện nay, điều quan trọng là Nhật cần dừng bất kỳ hoạt động xâm hại nào tới chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc”.

Ông này cho biết quần đảo Senkaku mà Trung Quốc tự tuyên bố là Điếu Ngư, “là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc và Tokyo không có quyền giao dịch dưới bất kỳ hình thức nào”.  Ông này cũng cho biết thêm Trung Quốc luôn tự tin vào khả năng duy trì chủ quyền lãnh thổ đất nước và quyền hàng hải.
 

Phiên họp đầu tiên của Hội nghị Hiệp thương dự kiến sẽ khai mạc tại Bắc Kinh vào ngày hôm nay, 3-3-2013.

Lê Thoa (Theo Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI