Theo hãng tin Reuters, hồi tháng trước, Bắc Kinh nghi ngờ tân lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, lên nhậm chức sẽ thúc đẩy phong trào đòi độc lập cho hòn đảo. Với vai trò thủ lĩnh đảng Dân tiến chủ trương độc lập, bà Thái cam kết duy trì hiện trạng với Trung Quốc và đảm bảo hòa bình.

Trong một tuyên bố ngắn gọn do hãng tin Tân Hoa Xã đăng tải, Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc (CTAO) cho biết kể từ ngày 20-5, khi bà Thái nhậm chức, Đài Loan đã không xác nhận “Bản đồng thuận 1992”. Văn kiện này là sự đồng thuận về nguyên tắc “một Trung Quốc” nhưng mỗi bên có cách diễn dịch riêng.

Tân lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn. Ảnh: REUTERS

“Bởi vì phía Đài Loan không thừa nhận Bản đồng thuận 1992 nên cơ chế liên lạc và giao tiếp giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã ngừng lại” – phát ngôn viên CTAO An Fengshan cho biết.

Tuyên bố được CTAO đưa ra sau khi Đài Loan bày tỏ sự tức giận về việc Campuchia trục xuất 25 công dân mình về Trung Quốc thay vì hòn đảo. Tất cả bị cáo buộc tội gian lận viễn thông.

Hội đồng Ngoại giao Đại lục của Đài Loan hôm 24-6 đã bày tỏ mối quan tâm tới CTAO về trường hợp nói trên. Đài Bắc còn cáo buộc Bắc Kinh bắt cóc công dân Đài Loan kể từ vụ Trung Quốc gây áp lực buộc Kenya và Malaysia trục xuất các nghi phạm Đài Loan về đại lục.

Trong khi đó, bà Thái đang có chuyến công du đầu tiên đến Panama và Paraguay – các đồng minh ngoại giao - sau khi nhậm chức hồi tháng trước.

P.Nghĩa (Theo Reuters)