Trung Quốc chào bán tàu ngầm cho Thái Lan

Tin mới

06/04/2015 17:46

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon dự kiến trong ngày 8-4 thăm Trung Quốc, với kế hoạch mua tàu ngầm có trong chương trình nghị sự của chuyến đi này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan, Thiếu tướng Kongcheep Tuntrawanich, cho biết ông Prawit sẽ thăm Bắc Kinh từ ngày 8 đến 10-4 theo lời mời của người đồng cấp nước chủ nhà Thường Vạn Toàn.

Nếu diễn ra, đây là chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 2 của ông Prawit trong vòng 6 tháng, và là cuộc gặp thứ 3 giữa ông Prawit và ông Thường. Trước đó, ông Prawit thăm Trung Quốc vào tháng 10-2014 và ông Thường có chuyến đi trả lễ đến Bangkok vào tháng 2-2015 để đề xuất tăng cường quan hệ quân sự giữa hai nước.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon (phải) đón người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn tại Bangkok hồi tháng 2-2015. Ảnh: Bangkok Post

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon (phải) đón người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn tại Bangkok hồi tháng 2-2015. Ảnh: Bangkok Post

 

Điểm đáng chú ý trong chuyến đi sắp tới là ông Prawit lần đầu tiên mang theo tất cả tư lệnh quân đội, trong đó có tư lệnh hải quân Kraisorn Chansuwanich, đến Trung Quốc. Một nguồn tin quân sự cho biết hai nước dự kiến thảo luận kế hoạch tái trang bị cho Hải quân Hoàng gia Thái Lan 2 tàu ngầm động cơ diesel.

Tàu ngầm lớp Yuan của Trung Quốc có thể nằm trong danh sách mua sắm của Thái Lan. Ngoài ra, nước này còn nhắm đến tàu ngầm của Đức và Hàn Quốc.

Hải quân Thái nối lại nỗ lực mua tàu ngầm nói trên vào cuối năm trước sau khi nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Bộ trưởng Prawit. Trung Quốc sau đó đã chào bán tàu ngầm của mình, đồng thời hứa hẹn cho phép Bangkok trả tiền trong 10 năm.

Ngân sách cho việc hiện đại hóa hải quân Thái Lan vào khoảng 1,1 tỉ USD.

Trong cuộc gặp sắp tới, hai bộ trưởng Prawit và Thường dự kiến còn bàn về kế hoạch thắt chặt quan hệ quốc phòng bằng cách tổ chức thêm các cuộc tập trận giữa lục quân, hải quân và không quân hai nước.

 

P.Võ (Theo Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI