Người dân địa phương cho biết các công trình xây dựng tại khu vực này đã chất đống chất thải vật liệu xây dựng ngay trên một ngọn đồi cao gần 100 m. Người dân địa phương đã nhiều lần khiếu nại lên chính quyền địa phương nhưng vấn đề này vẫn không được giải quyết.

Số lượng đất đá tích tụ lớn, xếp chồng lên nhau theo hướng quá dốc chính là nguyên nhân khiến chúng bị đổ, nhấn chìm nhiều tòa nhà. Theo Tân Hoa Xã, một khu vực hơn 60.000 mét vuông chìm dưới lớp bùn đất cao tới 6 m.

Bộ đất đai Trung Quốc thông báo phần gốc của ngọn đồi vẫn nguyên vẹn. Một nhân viên thuộc cơ quan giám sát an toàn lao động ở khu công nghiệp tiết lộ các hoạt động đổ đất tại địa điểm này không hề được cấp giấy phép.

HIện trường vụ lở đất Ảnh: CHINA NEWS
Số lượng đất đá nhấn chìm nhiều tòa nhà. Ảnh: QQ

Ảnh: Reuters

Ngay sau trận lở đất, một đoạn đường ống dẫn khí đốt tự nhiên thuộc tuyến Tây - Đông phát nổ, khiến một khu vực rộng hơn 100.000 m vuông vương vãi đầy mảnh vụn.

Công nhân của một công ty công nghệ nói rằng đất đỏ, bùn đổ xuống ao cá trước, nước bắn cao 3 tầng nhà, “nếu không có ao đỡ thì thiệt hại còn lớn hơn”. Trong khi đó, một phụ nữ trẻ kể rằng bố cô bị chôn trong chiếc xe tải nhiều giờ và chưa biết sống chết. Nhân viên cứu hộ nói rằng họ phải đi bộ đến hiện trường do các lối đi khá hẹp, các phương tiện giao thông thể tiếp cận.

Theo số liệu đến nay, 91 người hiện vẫn mất tích, gồm 59 người đàn ông và 32 phụ nữ, trong lúc ít nhất 14 người được giải cứu khỏi đống đổ nát. Nhà chức trách cho biết 900 người đã được sơ tán. Hơn 1.500 người bao gồm lính cứu hỏa, cảnh sát và nhân viên y tế tham gia cứu hộ. 7 xe cứu hỏa cùng 13 chú chó nghiệp vụ cũng được huy động.

Trong buổi họp báo vào tối 21-12, Đội trưởng đội phản ứng nhanh TP Thâm Quyến Dương Phong cho biết vụ lở đất này đã khiến 33 tòa nhà chịu các mức thiệt hại khác nhau, trong đó có 14 nhà xưởng, 2 tòa nhà văn phòng, 1 nhà ăn, 13 căn nhà thấp tầng, 3 tòa nhà ký túc xá. Cạnh khu công nghiệp Hằng Thái Dụ là một khu dân cư, theo đài CCTV.

Ảnh: AP
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm vào đêm 20-12. Ảnh: AP
Ảnh: AP

Tòa nhà đổ sập trong vòng 5 giây. Nguồn: CCTV/YouTube

Nguồn: New China TV/YouTube

H.Bình (Theo SCMP, China News)