Trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News, ông Kong hối thúc Nhật Bản rời bỏ chính sách ngoại giao theo bước đồng minh Mỹ và củng cố các mối quan hệ với Trung Quốc.

Tokyo "có thể cân bằng tốt" các mối quan hệ với Bắc Kinh và Washington, ông Kong nói trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với một hãng thông tấn Nhật Bản kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1.

Nhóm Quad được nhiều quốc gia xem là một mặt trận thống nhất chống lại các nỗ lực thách thức trật tự thế giới dựa trên luật pháp của Trung Quốc.

Trong bối cảnh 2022 đánh dấu 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Bắc Kinh-Tokyo, ông Kong hy vọng Tokyo vẫn sẽ là một đối tác hợp tác trong 50 năm tiếp theo.

Dù vậy, ông bảo vệ việc Trung Quốc xây dựng quân đội, nói rằng điều này cần thiết để đối phó với môi trường an ninh ngày một phức tạp xung quanh quốc gia này.

Trung Quốc chê “Bộ tứ, kêu gọi Nhật Bản củng cố quan hệ song phương - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Kong Xuanyou. Ảnh: Kyodo

Ông Kong nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không từ bỏ việc củng cố lực lượng vũ trang trước mọi kịch bản, đồng thời nói rằng liên minh Mỹ-Nhật "không được gây tổn hại đến lợi ích của quốc gia thứ ba".

Cũng theo ông Kong, Tokyo có nghĩa vụ tuân thủ Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Nhật-Trung 1978. Trong khuôn khổ của hiệp ước này, Tokyo và Bắc Kinh cam kết phát triển các mối quan hệ "hòa bình và hữu nghị vĩnh viễn".

Tuy nhiên, Nhật Bản ngày càng lo ngại về sự xuất hiện liên tục của các tàu Trung Quốc trong lãnh hải của họ quanh quần đảo Senkaku (do Tokyo kiểm soát nhưng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền và gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông.

Trong cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp của nhóm Quad hồi 18-2, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã bày tỏ quan ngại đối với hành vi ngang ngược gia tăng của Trung Quốc trên biển Hoa Đông cũng như biển Đông.

Bộ trưởng Motegi đặc biệt lo ngại Luật Hải cảnh Trung Quốc được Bắc Kinh thông qua vào đầu năm nay. Trong khuôn khổ của bộ luật có hiệu lực từ ngày 1-2, hải cảnh Trung Quốc được phép sử dụng vũ khí chống lại những cá nhân và tổ chức nước ngoài bị xem là xâm phạm chủ quyền hay quyền tài phán của Bắc Kinh tại những vùng biển do họ đơn phương tuyên bố chủ quyền.

Trung Quốc chê “Bộ tứ, kêu gọi Nhật Bản củng cố quan hệ song phương - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi. Ảnh: Reuters

Cao Lực