icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc chỉ trích báo cáo Covid-19 "có như không" của tình báo Mỹ

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Trung Quốc ngày 25-8 lên án báo cáo điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 của cơ quan tình báo Mỹ.

The Washington Post cho biết cơ quan tình báo Mỹ gửi báo cáo trên cho Tổng thống Joe Biden khoảng 3 tháng sau khi ông ra lệnh điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 hồi tháng 5 năm nay.

Trước đó, nhóm điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không thu được kết quả dù đến tận TP Vũ Hán, nơi ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Trung Quốc. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng Bắc Kinh "cản trở nỗ lực tìm ra nguồn gốc dịch Covid-19".

Tương tự, theo The Washington Post, báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ gửi Tổng thống Biden cũng không đưa ra được kết luận nào.

Trung Quốc chỉ trích báo cáo Covid-19 có như không của Mỹ - Ảnh 1.

Một giả thuyết cho rằng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán. Ảnh: VCG

Ngày 25-8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cáo buộc Washington "sử dụng nguồn gốc của dịch Covid-19 để triệt hạ quốc gia khác". Ông mô tả báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ là "báo cáo chính trị thay vì khoa học".

"Mỹ cho biết họ thiếu thông tin từ Trung Quốc. Tôi có thể nói với họ rằng đây chỉ là cái cớ để che đậy sự thất bại của cơ quan tình báo trong việc truy tìm nguồn gốc dịch Covid-19" - ông Uông phát biểu tại cuộc họp thường ngày của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Chen Xu ngày 23-8 gửi thư cho ông Tedros, tuyên bố phòng thí nghiệm quân sự của Mỹ tại Fort Detrick, bang Maryland nên bị điều tra thay vì bất kỳ phòng thí nghiệm Trung Quốc nào.

Cùng ngày 23-8, Đại sứ quán Trung Quốc ở Ai Cập đã tổ chức một cuộc họp báo, tố báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ là "sản phẩm của các thuyết âm mưu".

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng chĩa mũi dùi vào cơ quan tình báo Mỹ vì "bịa đặt thông tin cho mục đích chính trị", đồng thời trích dẫn mối liên hệ giữa các nhà báo Mỹ và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Trung Quốc tuyên bố hồi tháng trước rằng họ sẽ không hợp tác với cuộc điều tra giai đoạn 2 của WHO.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo