Quốc hội Trung Quốc hôm 11-3 thông qua các đề xuất sửa đổi hiến pháp nước này với số phiếu ủng hộ là 2.958, 2 phiếu chống, 3 phiếu trắng và 1 phiếu không hợp lệ trong tổng số 2.964 phiếu.

Trung Quốc chính thức xóa giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bỏ phiếu cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp ngày 11-3. Ảnh: Reuters

Đại biểu Xu Xiuqin đến từ tỉnh Hắc Long Giang cho rằng đây là nguyện vọng cấp thiết của phần lớn người dân và việc sửa đổi có được sự ủng hộ to lớn từ dân chúng.

Ông Trương Đức Giang, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, cho biết việc điều chỉnh sẽ bảo đảm hiến pháp được cải thiện và phát triển phù hợp với thời đại, bảo đảm vững chắc về mặt hiến pháp đối với việc tuân thủ và phát triển chủ nghĩa xã hội theo bản sắc Trung Quốc trong kỷ nguyên mới. Những thay đổi mới sẽ tạo cơ hội cho ông Tập tiếp tục duy trì chức vụ sau khi kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch nước thứ hai. 

Giới phân tích nhận định Chủ tịch Tập tin rằng sửa đổi Hiến pháp là cần thiết vì những thách thức mà Trung Quốc đối mặt ngày nay đòi hỏi phải có một vị lãnh đạo tập trung được quyền lực và một đảng cầm quyền vững mạnh.

Lần gần đây nhất Trung Quốc sửa đổi Hiến pháp là vào năm 2004, thuyết "Ba đại diện" của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân có tới gần 16 tháng thảo luận trước khi ra Quốc hội và quá trình bỏ phiếu được truyền hình trực tiếp chứ không phải đóng cửa với báo giới như lần này. 

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, đề xuất bỏ giới hạn nhiệm kỳ nêu trên chỉ mới được thảo luận từ tháng 9 năm ngoái.

Xuân Mai (Theo SCMP, Reuters)