Trung Quốc chọn cải cách mở cửa

Tin mới

15/11/2012 00:07

Ban Chấp hành Trung ương khóa 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tiến hành bầu Bộ Chính trị, Thường vụ Bộ Chính trị và tổng bí thư vào hôm nay 15-11

Trong số khoảng 200 ủy viên và 170 ủy viên dự khuyết của Ban Chấp hành Trung ương khóa 18 được bầu ra hôm 14-11, nổi bật  có các nhân vật: Phó Chủ tịch Tập Cận Bình, Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường, Phó Thủ tướng Trương Đức Giang, Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn, Bí thư Thành ủy Thượng Hải Du Chính Thanh, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lý Nguyên Triều, Bí thư Thành ủy Thiên Tân Trương Cao Lệ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lưu Vân Sơn, Ủy viên Quốc vụ viện Lưu Diên Đông, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Uông Dương.

Những  ứng viên sáng giá

Theo hãng tin Reuters, các nhân vật nói trên được xem là những ứng viên sáng giá cho các vị trí trong Thường vụ Bộ Chính trị khóa 18. Số lượng ủy viên của cơ quan này nhiều khả năng sẽ còn 7 người, so với 9 người của khóa trước.
Danh sách ủy viên Bộ Chính trị và Thường vụ Bộ Chính trị có thể hé mở phần nào hướng đi về chính trị và kinh tế của Trung Quốc trong thời gian tới.

Phiên bế mạc Đại hội lần thứ 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Sự hiện diện của Phó Chủ tịch Tập Cận  Bình 59 tuổi, và Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường, 57 tuổi, trong Ban Chấp hành Trung ương khóa 18 là dấu hiệu mới nhất cho thấy 2 ông đang trên đường trở thành những người đứng đầu thế hệ lãnh đạo tiếp theo của Trung Quốc.
Theo những dự báo đưa ra trước đây, ông Tập Cận Bình sẽ  thay thế Chủ tịch Hồ Cẩm Đào làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) tại đại hội này trước khi tiếp quản chức chủ tịch nước tại phiên họp quốc hội vào tháng 3 năm sau. Trong khi đó, ông Lý Khắc Cường nhiều khả năng lên làm thủ tướng thay ông Ôn Gia Bảo.
Đài BBC (Anh) dẫn lời một số người từng gặp ông Tập Cận Bình cho biết ông là một nhà lãnh đạo thiên bẩm, có sức hút và thân thiện. Ông được biết đến như là một người mạnh tay với tham nhũng khi còn lãnh đạo thành phố Thượng Hải và tỉnh Phúc Kiến. Ngoài ra, tỉnh Chiết Giang dưới thời của ông đã chứng kiến kinh tế phát triển mạnh mẽ. 
Trong khi đó, những thế mạnh về công tác điều hành kinh tế có thể giúp ông Lý Khắc Cường đối phó tốt với tình trạng tăng trưởng đang chậm lại của đất nước.

Ngoài ra, 2 ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường thuộc thế hệ những người trưởng thành vào thời điểm Trung Quốc cởi mở hơn với phương Tây so với những người tiền nhiệm. Vì thế, một số nhà phân tích cho rằng 2 ông hiểu biết về phương Tây nhiều và rõ hơn.

Hãng tin AP nhận định rằng thế hệ lãnh đạo mới của Trung Quốc mà 2 ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường được xem là tiêu biểu sẽ đối mặt với không ít thách thức trong việc cân bằng giữa tốc độ tăng trưởng mạnh với sự bất bình ngày càng tăng của người dân về nạn tham nhũng, khoảng cách giàu nghèo và những lời kêu gọi cải cách chính trị.
Những người ủng hộ cải cách đang thúc giục ông Tập Cận Bình cắt giảm đặc quyền của các công ty nhà nước, giúp người dân vùng nông thôn định cư dễ dàng hơn ở thành phố, chỉnh sửa hệ thống tài chính…

Sửa đổi điều lệ Đảng

Theo TTXVN, nghị quyết của Đại hội 18 nêu rõ CPC tiến hành sửa đổi điều lệ đảng, coi cải cách mở cửa là con đường để xây dựng một nước Trung Quốc mạnh hơn và là đặc trưng quan trọng nhất của giai đoạn phát triển mới ở nước này, coi quan điểm phát triển khoa học là một phần định hướng hành động của CPC, nhấn mạnh sự cần thiết của việc thúc đẩy những tiến bộ về sinh thái. CPC kết hợp chặt chẽ hệ thống, con đường và học thuyết chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc trong điều lệ đảng.

Các đại biểu nhất trí đặt quan điểm phát triển khoa học bên cạnh học thuyết Mác-Lênin, tư tưởng Mao Trạch Đông, lý luận Đặng Tiểu Bình và thuyết “Ba đại diện”. Nghị quyết Đại hội 18 nhấn mạnh quan điểm phát triển khoa học là sự kết tinh trí tuệ tập thể của CPC, là tư tưởng chỉ đạo lâu dài của đảng…

Lãnh đạo trẻ hơn

Đại hội lần thứ 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bế mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh hôm 14-11. Tại phiên bế mạc, theo Tân Hoa Xã, Đại hội 18 đã bầu Ban Chấp hành Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa mới. Ngoài ra, các đại biểu đã thông qua báo cáo chính trị do Ban Chấp hành Trung ương khóa 17 đệ trình, báo cáo công tác của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cũng như thông qua dự thảo sửa đổi điều lệ đảng.
Trong tuyên bố bế mạc, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho biết đại hội đã “thay thế những lãnh đạo cũ bằng những người trẻ hơn” và đưa ra những quyết định có tầm quan trọng lịch sử. Theo kế hoạch, Ban Chấp hành Trung ương khóa 18 sẽ họp phiên đầu tiên vào sáng 15-11 và tiến hành bầu Bộ Chính trị, Thường vụ Bộ Chính trị, tổng bí thư.
HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI