Trung Quốc chuẩn bị cho cuộc xung đột vũ trang với Mỹ

Tin mới

30/01/2014 17:28

(NLĐO) – Cựu nhân viên Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, chuyên gia Ashley Tellis, tuyên bố Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo loại tên lửa chống vệ tinh và các vũ khí khác có khả năng tiêu diệt vệ tinh quân sự Mỹ hoặc phá hỏng hoạt động của chúng.

Đó là mối đe dọa cực kỳ nghiêm trọng nhắm vào các hoạt động quân sự của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương và bên ngoài khu vực này.

http://news.bbcimg.co.uk/media/images/55660000/jpg/_55660711_55660710.jpg
Tên lửa Trung Quốc. Ảnh: AP

Ông Tellis lưu ý rằng cực kỳ khó có thể theo dõi các vệ tinh trên của Trung Quốc do chúng có tính cơ động cao.

Ông Tellis nhấn mạnh thêm: “Rõ ràng là quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị cho cuộc xung đột vũ trang với Mỹ”.

Ngoài ra, cựu tư lệnh lực lượng quân sự vũ trụ thuộc không lực Mỹ, ông Robert Butterworth, lưu ý rằng tiềm lực của Trung Quốc đang tăng mạnh trong lĩnh vực vũ trang vũ trụ bao gồm cả việc nghiên cứu vũ khí trên mạng máy tính, vũ khí laser, tên lửa chống vệ tinh - vốn nhắm đến các mục tiêu nằm trên các quỹ đạo cao cũng như thấp gần trái đất.

Theo ông Butterworth, cách đây không lâu, người Mỹ mới biết Trung Quốc đã phóng những vệ tinh nhỏ có thể tấn công hoặc chiếm giữ các vệ tinh của Mỹ.

Theo ý kiến của các chuyên gia, khả năng công nghệ của Trung Quốc cho phép nước này tiêu diệt hoặc xâm chiếm các vật thể vũ trụ của Mỹ từ quỹ đạo cũng như từ trung tâm điều khiển ở trái đất.

Hơn nữa, các chuyên gia nhận định cuộc chiến tranh giữa Trung Quốc với Mỹ không phải là điều không thể tránh khỏi nhưng Mỹ phải nỗ lực hơn nữa trong cuộc đấu tranh với mối đe dọa trong lĩnh vực vũ trụ và tiến hành hoạt động ngoại giao sâu rộng về vấn đề này.

Các chuyên gia cũng đề nghị Washington ký kết với Bắc Kinh hiệp ước về nghiên cứu quân sự chung.

Trước đây, đại diện Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ bắt đầu đánh mất ưu thế về quân sự và đang nhường bước trước Trung Quốc, Nga và các quốc gia khác.

 

 

Hoài Vy (Theo Vzglyad, The Washington Free Beacon)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI