Chiến dịch này tập trung vào 200.000 ngàn mẫu từ Trung tâm Máu Vũ Hán (WBC), bao gồm các mẫu cận kề những tháng trong năm 2019 được ủy ban điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định là có thể chứa thông tin quan trọng để xác định thời điểm và thời gian virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 lần đầu tiên lây nhiễm qua người.

Những mẫu máu ở WBC được lưu giữ trong vòng 2 năm, phòng khi cần thiết để làm chứng cứ cho những vụ tố tụng liên quan đến hoạt động hiến máu, giới chức Trung Quốc khẳng định.

Thời hạn 2 năm này sẽ sớm chấm dứt đối với tháng 10 và 11 của năm 2019, thời điểm phần lớn chuyên gia tin là virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên lây nhiễm qua người.

Ông Yanzhong Huang, một quan chức cấp cao của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), chia sẻ với đài CNN hôm 12-10 rằng quá trình xét nghiệm đang được tiến hành. Điều này, theo ông Yanzhong, sẽ giúp xác định thời điểm Covid-19 khởi phát.

Trung Quốc chuẩn bị công bố “manh mối quan trọng” về nguồn gốc Covid-19 - Ảnh 1.

Viện Virus học Vũ Hán, nơi bị nghi làm rò rỉ virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Ảnh: Reuters

Khẳng định động thái trên "chắc chắn sẽ cung cấp những manh mối quan trọng", chuyên gia Maureen Miller của Trường ĐH Columbia University (Mỹ) kêu gọi Trung Quốc cho phép giới chuyên gia nước ngoài theo dõi.

Trung Quốc chuẩn bị công bố “manh mối quan trọng” về nguồn gốc Covid-19

"Kết quả báo cáo của Trung Quốc sẽ không được tin tưởng nếu không có sự tham gia của các nhà giám sát có trình độ chuyên môn cao" – bà Miller khẳng định.

Ông Liang Wannian, người đứng đầu nhóm chuyên gia Trung Quốc phối hợp với cuộc điều tra của WHO, từng khẳng định trong một cuộc họp báo hồi tháng 7 rằng Trung Quốc sẽ xét nghiệm các mẫu máu trên và ngay khi có kết quả, họ sẽ gửi chúng cho nhóm điều tra của Trung Quốc lẫn nước ngoài.

Trung Quốc chuẩn bị công bố “manh mối quan trọng” về nguồn gốc Covid-19 - Ảnh 3.

Ông Liang Wannian, người đứng đầu nhóm chuyên gia Trung Quốc phối hợp với cuộc điều tra của WHO. Ảnh: Reuters

Cao Lực