Trung Quốc: Chức sắc đi tù vì kêu côn đồ đốt chết nông dân

Tin mới

19/03/2015 19:48

(NLĐO) - Du Qunshan, cựu chức sắc một ngôi làng ở huyện Bình Độ, TP Thanh Đảo, Trung Quốc hôm 19-3 bị tòa án tuyên phạt tù chung thân vì tham gia vụ phóng hỏa khiến 1 nông dân thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Ngày 21-3-2014, nông dân làng Dujiatuan dựng lều biểu tình đòi chính quyền địa phương trả lại toàn bộ số tiền bồi thường đất đai khoảng 2,46 triệu USD. Tuy nhiên, chính quyền cho rằng hầu hết số tiền này đã được dùng cho mục đích “an sinh xã hội” nên tuyên bố không hoàn trả.

Ông Du Qunshan cùng một người đàn ông tên Wang Yuefu còn đi tới trước ngôi lều, đe dọa và buộc những người nông dân phải rời khỏi.

Sau khi không được đáp ứng, Wang cùng 3 tên đồng bọn cầm dao xông vào lều, tưới xăng rồi châm lửa đốt. Một người dân không kịp chạy ra ngoài đã bị thiêu sống, trong khi 3 người khác nhanh chân chạy thoát cũng bị thương.

 

Người dân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đụng độ với cảnh sát trong một vụ tranh chấp đất đai. Ảnh: Reuters

Người dân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đụng độ với cảnh sát trong một vụ tranh chấp đất đai. Ảnh: Reuters

 

Hôm 19-3, Tòa án Nhân dân Trung cấp TP Thanh Đảo đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt Du Qunshan tù chung thân và Wang án tử hình về tội phá hoại và giết người. Một đồng phạm khác tên Li Qing bị kết án chung thân và 4 kẻ trực tiếp tham gia vụ phóng hỏa lãnh án 6-19 năm tù. Wang và một đồng phạm khác cho biết hai người sẽ kháng cáo. Mười hai quan chức địa phương, trong đó có hai phó chủ tịch huyện bị cấp trên khiển trách vì để xảy ra sự cố.

Những năm vừa qua, tình trạng thu hồi đất đai làm dự án nhưng không bồi thường thỏa đáng tại Trung Quốc khiến người dân hết sức bất bình. Nhiều vụ tranh chấp đã biến thành bạo loạn do chính quyền giải quyết thiên vị.

P.Nghĩa (Theo Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI