xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc: COVID-19 tiếp tục căng, kinh tế gặp khó

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Lợi nhuận của các công ty công nghiệp lớn của Trung Quốc tiếp tục giảm trong 10 tháng đầu năm 2022 do các hạn chế COVID-19 và giá giao tại nhà máy giảm.

Reuters dẫn lời Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 27-11 cho biết trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10-2022, lợi nhuận của các công ty công nghiệp lớn của Trung Quốc đã giảm 3% so với một năm trước. Mức giảm trong 9 tháng đầu năm nay là 2,3%.

NBS không công bố dữ liệu từng tháng đơn lẻ kể từ tháng 6-2022. 

"Cấu trúc nói chung được cải thiện trong khi lợi nhuận giảm. Sự bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc và rủi ro kinh tế toàn cầu suy thoái có thể khiến việc phục hồi lợi nhuận công nghiệp gặp thêm áp lực" - NBS thừa nhận.

Trung Quốc: COVID-19 tiếp tục căng, kinh tế gặp khó - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại một công trường sau đợt bùng phát COVID-19 ở Thượng Hải ngày 10-10. Ảnh: Reuters

Trung Quốc thắt chặt các hạn chế COVID-19 từ tháng 10 vừa qua sau khi nhiều đợt bùng phát dịch được báo cáo ở các khu vực, bao gồm tỉnh Quảng Đông - trung tâm sản xuất của nước này. Nhu cầu toàn cầu bị đình trệ dẫn đến hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm mạnh hồi tháng trước.

Các doanh nghiệp ở Trung Quốc đang vật lộn với bài toán tăng giá xuất xưởng, gây áp lực lên tỉ suất lợi nhuận. Giá giao tại nhà máy giảm lần đầu tiên sau gần 2 năm vào tháng 10-2022, phần lớn do nhu cầu trong nước suy yếu bởi các hạn chế COVID-19 mà Bắc Kinh áp đặt.

Dù siết chặt biện pháp kiểm soát dịch, một loạt thành phố lớn của Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh và Quảng Châu, vẫn ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới tăng mạnh. Viễn cảnh Trung Quốc mở cửa trở lại đang gặp khó khăn và chậm chạp khiến một số nhà kinh tế hạ dự báo tăng trưởng của các doanh nghiệp nước này.

Trung Quốc: COVID-19 tiếp tục căng, kinh tế gặp khó - Ảnh 2.

Một khu dân cư ở Bắc Kinh bị phong toả ngày 20-10. Ảnh: Reuters

Ngày 28-11, chính quyền Bắc Kinh báo cáo số ca mắc COVID-19 mới là 840 ca có triệu chứng và 3.048 ca không triệu chứng trong 24 giờ qua.

Trung tâm tài chính Thượng Hải báo cáo 16 ca COVID-19 có triệu chứng ngày 27-11, tăng so với 11 ca một ngày trước đó, và 128 ca không triệu chứng (tăng từ 119 ca). 

Trên cả nước, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 311.624 ca mắc, 5.233 ca tử vong và 273.262 trường hợp phục hồi do COVID-19 tính đến ngày 28-11, theo trang web worldometers.info.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo