Trung Quốc: Dân trộm gạch Vạn Lý Trường Thành đem bán

Tin mới

30/06/2015 09:56

(NLĐO) – Cục Quản lý Di sản Văn hóa Trung Quốc và tổ chức bảo tồn China Great Wall Society (CGWS) cho biết khoảng 30 % phần tường thành dài 6.300 km được xây trong thời nhà Minh (1368-1644) của Vạn Lý Trường Thành đã biến mất vào năm 2012.

Ngoài ra, chỉ có 8,2 % được tu sửa định kỳ và 20 % thỉnh thoảng mới được ngó đến.

Quỹ Di tích Thế giới, trụ sở tại TP New York (Mỹ) hồi năm 2003 liệt Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc vào danh sách 100 di tích lịch sử đang bị đe dọa nhất. Phó Giám đốc CGWS Dong Yaohui hôm 29-6 cho biết phần cấu trúc ổn định của công trình nổi tiếng thế giới này chủ yếu tập trung tại tỉnh Hà Bắc và thủ đô Bắc Kinh. Tuy nó bền chắc hơn so với gạch bùn phơi khô ở các phần khác nhưng cũng dễ bị tàn phá bởi bão.

Các dữ liệu địa phương cho thấy vào mùa hè năm 2012, một đoạn tường thành dài 36 m ở địa phận Trương Gia Khẩu, phía Tây Bắc tỉnh Hà Bắc đã bị bão quật làm cho hư hại. Một đoạn tường thành ở Tần Hoàng Đảo cũng bị hở nặng, trong khi một số tháp chiến đấu ở huyện Lai Nguyên, phía Tây tỉnh Hà Bắc, bị sụp đổ hoàn toàn.

 

Công nhân đang tu sửa Vạn Lý Trường Thành. Ảnh: Tân Hoa Xã
Công nhân đang tu sửa Vạn Lý Trường Thành. Ảnh: Tân Hoa Xã

 

Ngay cả trong mùa khô, do thiếu sự bảo vệ nên đoạn tường thành ở miền núi tỉnh Hà Bắc bị nước suối xói mòn và thực vật xâm lấn, mọc len lỏi trong các vết nứt trên tường. Tại huyện Phú Ninh, TP Tần Hoàng Đảo, nếu chạm vào các bức tường của tháp canh sẽ thấy đất lột ra từng mảng.

Theo ông Zhang Heshan, một bảo vệ Vạn Lý Trường Thành ở huyện Phú Ninh, khách du lịch cũng góp phần làm cho công trình này xuống cấp. Vì không đủ nhân lực triển khai dọc tường thành và thiếu kinh phí nên chính quyền địa phương không thể khôi phục các hư hại.

 

Một du khách đi trên đoạn Vạn Lý Trường Thành ở tỉnh Hà Bắc. Ảnh: China Daily
Một du khách đi trên đoạn Vạn Lý Trường Thành ở tỉnh Hà Bắc. Ảnh: China Daily

 

Chưa hết, tờ Beijing Times còn cho biết cư dân quanh Vạn Lý Trường Thành lén ăn trộm gạch trên tường thành về xây nhà, thậm chí mang đem bán cho các nghệ nhân điêu khắc. Một cư dân giấu tên ở huyện Lô Long, phía Tây TP Tần Hoàng Đảo, tiết lộ giá trị mỗi viên gạch khá lớn, dao động từ 30-50 nhân dân tệ (từ 100.000 đến 180.000 đồng) nên nhà nhà ăn trộm gạch về bán kiếm tiền.

Ngay cả các công ty du lịch cam kết bảo vệ Vạn Lý Trường Thành nhưng họ cũng chỉ chăm chăm vào nguồn thu mà không để ý công trình lịch sử này đang ngày một xuống cấp.

 

Gia Hân (Theo China Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI