Trung Quốc đánh trực diện nhóm lợi ích

Tin mới

05/01/2015 23:01

Cựu Bí thư Thành ủy Nam Kinh Dương Vệ Trạch, tình nghi có qua lại với ông Chu Vĩnh Khang, đang bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng

Trong một bài viết đăng cuối tuần qua, Tân Hoa Xã nêu đích danh các phe cánh từng phò trợ những quan chức cấp cao đã ngã ngựa. Vây quanh cựu Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang có phe thư ký (gồm cựu Phó Tỉnh trưởng Tứ Xuyên Quách Vĩnh Tường, cựu Phó Tỉnh trưởng Hải Nam Ký Văn Lâm), phe dầu khí (có cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc Tưởng Khiết Mẫn).

Trong khi đó, cựu Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch cầm đầu Sơn Tây hội, quy tụ các quan chức, doanh nhân quê Sơn Tây. Tân Hoa Xã nhận định những phe phái đằng sau các “con hổ”  bị điều tra đã đặt ra một nguy cơ lớn cho đảng. Hồi tuần trước, 25 thành viên thuộc Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố sẽ không dung thứ cho quan chức nào gầy dựng nhóm lợi ích trong nội bộ đảng.

Trong một bài viết khác, Tân Hoa Xã cho rằng chỉ có “dũng cảm chấp nhận rủi ro và thách thức mới có thể tuyên chiến với các nhóm lợi ích đã bắt rễ sâu trong Đảng Cộng sản” nước này.

 

Ông Từ Mạnh Gia, cựu Bí thư Thành ủy Nhã An, tại tòa hôm 31-12-2014Ảnh: SCOL.COM
Ông Từ Mạnh Gia, cựu Bí thư Thành ủy Nhã An, tại tòa hôm 31-12-2014Ảnh: SCOL.COM

 

Ông Trương Minh, giáo sư khoa học chính trị thuộc Trường ĐH Nhân Dân, cho rằng Tân Hoa Xã “đánh trực diện” 3 phe phái nêu trên cũng tức là Đảng Cộng sản Trung Quốc đã sẵn sàng thừa nhận điều này. “Ít nhất sự tồn tại của các phe phái và nhóm lợi ích khác nhau trong đảng đã được xác nhận” - ông Trương nhận xét. Dù vậy, ông Trương cho hay Tân Hoa Xã không nhắc đến các phe nhóm khác như Thái tử đảng, phe Thượng Hải hay phe Đoàn thanh niên - đều là những lực lượng có ảnh hưởng mạnh hàng đầu đằng sau hậu trường Bắc Kinh.

Quy mô chiến dịch chống tham nhũng hiện nay được xem là chưa từng có tiền lệ tại Trung Quốc. Giới chuyên gia nhận định cuộc chiến này đang nhắm vào giới quan chức cấp tỉnh, thành. Trường hợp mới nhất là Bí thư Thành ủy Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô - ông Dương Vệ Trạch - đã bị điều tra do tham nhũng.

Một quan chức Nam Kinh tiết lộ với tạp chí Tài Tân rằng ông Dương có liên quan đến Chu Vĩnh Khang. Nhiều người tin rằng ông này thường xuyên qua lại và thăm hỏi ông Chu trong thời gian 6 năm làm bí thư Thành ủy TP Vô Tích, quê nhà của cựu bộ trưởng công an. Trang tin hải ngoại Boxun hồi tháng 9-2014 còn đưa tin ông Dương đã giới thiệu nhiều biên tập viên trẻ đẹp cho ông Chu. Nhiều cựu đồng nghiệp của ông Dương đã bị sa thải vì tham nhũng, trong đó phải kể đến cựu Thị trưởng Nam Kinh Quý Kiến Nghiệp.

Trong khi đó, chính quyền TP Nhã An thuộc tỉnh Tứ Xuyên cũng xác nhận cựu Bí thư Thành ủy Từ Mạnh Gia vừa lĩnh án 16 năm tù giam vì tội tham nhũng. Theo cáo trạng, ông này nhận hối lộ 5,5 triệu nhân dân tệ (tương đương 898.000 USD) của nhiều doanh nghiệp từ năm 2009 - 2013, lợi dụng chức quyền để hậu thuẫn các cá nhân và doanh nghiệp thu lợi bất chính, nhất là một số dự án phát triển nhà đất.

Kể từ khi ông Tập Cận Bình nắm quyền cuối năm 2012, 59 quan chức cấp thứ trưởng trở lên đã bị điều tra tham nhũng. Ngoài ra, tính đến tháng 12-2014, 74 lãnh đạo doanh nghiệp đã bị điều tra tội danh tương tự.

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI