Trung Quốc dập tắt mầm mống ly khai

Tin mới

02/02/2015 22:42

Bắc Kinh muốn kiểm tra kỹ lưỡng cả đội ngũ đảng viên nhằm loại bỏ những người bị xem là có tư tưởng cực đoan tôn giáo hoặc ly khai

Chính quyền khu tự trị Tân Cương đã tiến hành điều tra 355 đảng viên ở địa phương vì “vi phạm kỷ luật chính trị của đảng” trong năm 2014,  tăng  602,1% so với năm 2013.  Nhật báo Pháp chế nhận định bước đi này là một phần trong những nỗ lực nhằm loại bỏ đảng viên không trung thành.

Trong số 355 đảng viên bị điều tra, đã có 333 người bị kỷ luật nhưng không rõ hình thức cụ thể. Trong số này, người ta chỉ biết có 32 quan chức bị cáo buộc tham nhũng liên quan đến việc tổ chức các chuyến hành hương đến thánh địa Mecca cho người Hồi giáo địa phương. Ông Giang Triệu Vĩnh, chuyên gia về công tác dân tộc ở Bắc Kinh, nhấn mạnh yếu tố chính trị đóng vai trò quan trọng trong các cuộc điều tra nói trên. “Không có thông tin rõ ràng về những sai phạm của hơn 300 cán bộ còn lại nhưng dù là cách này hay cách khác, họ đã đe dọa đến sự an toàn của Đảng Cộng sản Trung Quốc” - ông nhận định.

 

Quân đội Trung Quốc diễn tập chống khủng bố tại Tân Cương hồi năm ngoái Ảnh: SOHU
Quân đội Trung Quốc diễn tập chống khủng bố tại Tân Cương hồi năm ngoái Ảnh: SOHU

 

Thông tin trên xuất hiện vài ngày sau khi 15 quan chức ở Tây Tạng được cho là đã bị trừng phạt vì tham gia các nhóm chính trị độc lập và cung cấp thông tin tình báo cho nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong Đạt Lai Lạt Ma. Những hoạt động này bị Bắc Kinh xem là “mối đe dọa đến an ninh quốc gia”. Theo tờ Pháp chế, Trung Quốc vào năm ngoái đã cho thành lập một văn phòng chuyên điều tra những vi phạm kỷ luật chính trị của đảng viên. Chủ tịch Tập Cận Bình từng chỉ ra những sai phạm tiêu biểu về kỷ luật chính trị, như công khai chống lại đường lối của Đảng hoặc làm lộ bí mật các quyết sách của chính quyền trung ương.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông) dẫn lời James Leibold, chuyên gia về dân tộc học tại Trường ĐH La Trobe (Úc), cho rằng hoạt động điều tra mở rộng ở Tân Cương là dấu hiệu cho thấy Chủ tịch Tập Cận Bình muốn kiểm tra kỹ lưỡng cả đội ngũ đảng viên nhằm loại bỏ những người bị xem là có tư tưởng cực đoan tôn giáo hoặc ly khai.

Tuy nhiên, cựu chuyên gia về Trung Quốc của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Christopher Johnson từng nhận định chính sách kiểm soát cứng rắn ở Tân Cương không thể ngăn chặn các vụ tấn công mà còn có nguy cơ gây tác dụng ngược, minh chứng là nỗi lo “thánh chiến” ở Trung Quốc. Theo đài Phụng Hoàng (Hồng Kông), các phần tử cực đoan rời Tân Cương tham gia các cuộc thánh chiến ở Afghanistan, Iraq, Pakistan, Syria có thể trở về nước tiến hành tấn công khủng bố dựa trên những kinh nghiệm học hỏi được. Trước mối đe dọa này, mạng Thiên Sơn - cổng thông tin chính thống của khu tự trị Tân Cương - cho biết chính quyền địa phương này vừa ra quy định mới. Theo đó, những ai mua điện thoại di động hay máy tính tại đây đều phải đăng ký thông tin cá nhân với cảnh sát. Biện pháp này nhằm ngăn phần tử cực đoan phát tán thông tin liên quan đến khủng bố hoặc có hành động phạm pháp.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI