​Trung Quốc đặt máy bay ném bom trong tình trạng báo động cao

Tin mới

21/04/2017 08:27

(NLĐO)- Không quân Trung Quốc đang đặt máy bay ném bom trong tình trạng báo động cao giữa lúc Mỹ ghi nhận những bằng chứng cho thấy quân đội Trung Quốc chuẩn bị đối phó với đe dọa tiềm tàng từ Triều Tiên.

Thông tin trên được một quan chức quốc phòng Mỹ nói với đài CNN hôm 20-4. Theo đó, các máy bay ném bom có khả năng mang tên lửa của Trung Quốc đã được đặt trong tình trạng báo động cao từ hôm 19-4.


Một chiếc máy bay ném bom chiến lược B-6K của Không quân Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Một chiếc máy bay ném bom chiến lược B-6K của Không quân Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Quan chức này còn tiết lộ rằng Mỹ cũng đang nhận thấy một số lượng bất thường các máy bay quân sự của Trung Quốc đang tăng cường bảo trì để chuẩn bị sẵn sàng.

Theo đánh giá của vị quan chức nói trên, những bước đi gần đây của Trung Quốc có thể coi là một phần trong nỗ lực nhằm "giảm thiểu thời gian cần thiết để phản ứng với tình huống bất ngờ từ Triều Tiên".

Một tình huống khẩn cấp như vậy có thể bao gồm cả nguy cơ xung đột vũ trang nổ ra sau những căng thẳng đang hiện hữu trên bán đảo Triều Tiên, sau các vụ phóng tên lửa của nước này. Trong một động thái mới nhất đến từ Triều Tiên, hãng truyền thông nhà nước KCNA của nước này ngày 20-4 đã liên tiếng tuyên bố sẽ “quét sạch nước Mỹ” và “hóa kẻ thù thành tro bụi”.

Theo CNN, một số quan chức chính phủ cấp cao của Mỹ nói rằng chiến lược của tổng thống Donald Trump đối với Triều Tiên nay tập trung vào Trung Quốc.

“Không ai nghĩ rằng Trung Quốc sẽ gây áp lực quân sự với Triều Tiên nhưng chiến lược của ông Trump trông mong Trung Quốc tìm ra một giải pháp chính trị cho vấn đề Triều Tiên hơn bất cứ điều gì khác" - một quan chức cấp cao nói.

Các quan chức trên cho biết cách tiếp cận của ông Trump dựa trên việc xem xét cẩn trọng những nỗ lực trong quá khứ của Mỹ trong việc đối phó với Triều Tiên. Phân tích những nỗ lực đàm phán thất bại với các lãnh đạo của Bình Nhưỡng trước đây, một kết luận trở nên rõ ràng hơn cả: "Trung Quốc chưa bao giờ cố gắng tối ta trong việc kiềm chế Triều Tiên”.

Đỗ Quyên (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI