Trung Quốc đe dọa vệ tinh Mỹ

Tin mới

15/01/2013 00:42

Các hoạt động trong lĩnh vực không gian của Trung Quốc khiến người Mỹ lo ngại về sự an toàn của các vệ tinh

Theo nhiều nguồn tin trong chính phủ Mỹ và các chuyên gia về không gian, Washington đang tỏ ra quan ngại về khả năng Trung Quốc (TQ) phá hỏng các vệ tinh quân sự và do thám nhạy cảm nhất của Mỹ giữa lúc Bắc Kinh theo đuổi các tham vọng về không gian.

Lo ngại tăng cao

Một tài liệu tình báo bí mật của Mỹ hoàn tất vào cuối năm 2012 đã phân tích các hoạt động trong không gian đang gia tăng của TQ và chỉ ra những điểm yếu của các vệ tinh viễn thông quân sự của Mỹ. Tài liệu này còn cảnh báo về nguy cơ TQ phóng tên lửa phá hủy các vệ tinh trên. Một cựu quan chức chính phủ biết rõ chương trình vệ tinh an ninh quốc gia của Mỹ cho biết: “Đó là một bản đánh giá đúng mực và đáng tin cậy”.


Tàu Thần Châu 9 của Trung Quốc được phóng vào không gian tháng 6-2012. Ảnh: AIR & SPACE

Bản báo cáo này đã báo động về khả năng Bắc Kinh có thể phá hỏng các vệ tinh Mỹ trên các quỹ đạo tầng cao. Điều đó có thể khiến các vệ tinh nhạy cảm nhất của Mỹ lâm nguy. Hãng tin Reuters nhấn mạnh trong những năm gần đây, TQ đã thực hiện một số cuộc thử nghiệm chống vệ tinh ở các quỹ đạo thấp.

Căn cứ vào mối quan ngại dâng cao, Washington đang để ý sát sao các hành động của phía TQ bị cho là có thể gây thiệt hại cho  vệ tinh Mỹ. Một quan chức quốc phòng cao cấp cho biết Mỹ cũng hối thúc Bắc Kinh tránh lặp lại cuộc thử nghiệm tháng 1-2007 vốn đã tạo ra 10.000 mảnh vỡ đe dọa các vệ tinh khác.

Công nghệ chống vệ tinh

Ông Jonathan McDowell, chuyên gia tại Trung tâm Vật lý học thiên thể Harvard-Smithsonian, xác nhận: “Chúng tôi nhận thấy nước Mỹ đang ngày càng lo ngại TQ là mối đe dọa tiềm tàng đối với Washington. Khi TQ đang nỗ lực trở thành một siêu cường về vũ trụ, lẽ đương nhiên là Mỹ sẽ quan ngại về những mối đe dọa từ phía TQ đối với các hệ thống vệ tinh có giá trị nhất của mình”.

Nhiều quan chức Mỹ cho rằng các hoạt động chống vệ tinh của TQ nằm trong chương trình hiện đại hóa quân sự của nước này. Bắc Kinh đã thử nghiệm 2 chiến đấu cơ tàng hình mới, đồng thời trong năm 2012 đã phóng nhiều vệ tinh quân sự và thương mại hơn cả Mỹ. Tuy vậy, giới chức Mỹ tự an ủi rằng Bắc Kinh vẫn còn thua kém Washington trong hầu hết các lĩnh vực quân sự.

Các chuyên gia về vũ trụ và quan chức Mỹ dự báo TQ sẽ tiếp tục thử nghiệm các công nghệ chống vệ tinh. Đầu tháng này, nhà nghiên cứu Gregory Kulacki nhận định rằng TQ nhiều khả năng sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm chống vệ tinh mới trong vòng vài tuần lễ nữa.
Ông cho biết các nguồn tin TQ tiết lộ với ông hồi tháng 11-2012 rằng Bắc Kinh đã cho loan truyền thông báo về một cuộc thử nghiệm chống vệ tinh sắp diễn ra. Sau đó, vào tháng 12, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ xác nhận Washington rất lo ngại về một vụ thử nghiệm loại này của TQ.
Thực ra, hiện vẫn chưa có chứng cứ cho thấy TQ chuẩn bị phóng loại vệ tinh hoặc tên lửa từng sử dụng cho các vụ thử nghiệm chống vệ tinh trước đây trên quỹ đạo thấp. Tuy nhiên, theo các nguồn tin, Bắc Kinh có thể thử nghiệm các vũ khí chống vệ tinh của mình theo cách thức khó phát hiện hơn.
Ông Bruce MacDonald, cựu giới chức Nhà Trắng, hiện là giám đốc cấp cao Viện Hòa bình của Mỹ, khẳng định bất kỳ cuộc thử nghiệm chống vệ tinh nào của TQ đều sẽ gây lo lắng, đặc biệt  nếu nó diễn ra trên quỹ đạo cao.
LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI