Tại buổi họp báo ở thủ đô Bắc Kinh hôm 29-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết quốc gia của ông đã đệ trình lập luận phản bác về cách thức tiến hành cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn 2.

Ông Triệu không tiết lộ thông tin chi tiết về thời điểm cũng như cơ quan mà Trung Quốc đã đệ trình phương án thay thế, chỉ nói rằng: "Đây là một kế hoạch dựa trên khoa học có thể đứng vững trước những thách thức của thực tiễn. Những nghiên cứu đã được tiến hành trong giai đoạn 1, đặc biệt là những nghiên cứu có kết quả rõ ràng, không nên triển khai trở lại trong giai đoạn 2".

Ông Triệu khẳng định nhiều quốc gia đã phản đối và thể hiện sự lo ngại đối với kế hoạch điều tra giai đoạn 2 của WHO nhưng không nói rõ là nước nào.

Trung Quốc đề xuất điều tra nguồn gốc Covid-19 theo cách khác - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và đồng minh cáo buộc Trung Quốc cản trở kế hoạch điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn 2 của WHO, bao gồm nỗ lực điều tra giả thiết virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có thể xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán, nơi ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Trung Quốc phản đối kế hoạch này, nói rằng họ sẽ không tham gia.

Trung Quốc và giới chuyên gia y tế hàng đầu của họ bác giả thiết SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nhấn mạnh không có bất kỳ cuộc nghiên cứu nào về virus này được tiến hành ở đó trước khi đại dịch khởi phát vào năm 2019.

Trong cuộc điều tra giai đoạn 1, nhóm chuyên gia do WHO dẫn đầu cùng các chuyên gia Trung Quốc kết luận SARS-CoV-2 khả năng cao nhất là lây từ động vật sang người thông qua vật chủ trung gian.

Trung Quốc đề xuất điều tra nguồn gốc Covid-19 theo cách khác - Ảnh 2.

Viện Virus học Vũ Hán, nơi bị nghi làm rò rỉ virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Ảnh: Reuters

Họ khẳng định giả thiết SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "cực kỳ khó xảy ra". Tuy nhiên, kết luận này đã bị phương Tây cùng nhiều chuyên gia thế giới phản bác. Bản thân Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng nhấn mạnh kết luận này chưa đủ sâu rộng và đã cam kết điều tra thêm để đạt được một kết luận thuyết phục hơn.

"Chúng ta nên để giới khoa học điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2 nhằm ngăn chặn rủi ro trong tương lai. Chúng ta cần phản đối mạnh mẽ mọi hành vi thao túng chính trị" – phát ngôn viên Triệu khẳng định.

Cao Lực