Thông tin trên được đăng tải trên trang The Washington Free Beacon hôm 27-2. Trang tin này không cung cấp rõ chi tiết việc di chuyển tên lửa như thế nào, chỉ xác nhận những tường thuật về việc di chuyển các tên lửa gần hai tỉnh Chiết Giang và Phúc Kiến. Giới chức Mỹ cho biết hiện họ theo dõi mọi diễn biến bằng máy bay, tàu chiến và hệ thống vệ tinh do thám của nước này trong khu vực.
Trong khi đó, quân đội Trung Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn, khiến nhiều người lo ngại sẽ châm ngòi cho một cuộc xung đột với Nhật và kéo cả Mỹ vào.
  

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản tuần tra ở vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: AP
Việc di chuyển các tên lửa cho thấy dấu hiệu quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất xảy ra trên biển Hoa Đông. Tiết lộ về việc di chuyển tên lửa của Trung Quốc được đưa ra trùng vào thời điểm cố vấn an ninh Nhà Trắng Tom Donilon có cuộc gặp ủy viên Quốc vụ viện Trung quốc Lưu Diên Đông ở Seoul hôm 25-2. Hai quan chức của Mỹ và Trung Quốc đến Hàn Quốc để dự lễ nhậm chức của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.
Chính báo chí Trung Quốc phát hiện việc di chuyển tên lửa đầu tiên. Theo thông tin mới nhất được đăng trên nhật báo Đông Phương của Hồng Kông, việc triển khai tên lửa sẽ bao gồm tên lửa cơ động nhiên liệu rắn Đông Phong-16 (DF-16). Tờ báo còn cho biết quân đoàn pháo binh số 2 của quân đội Trung Quốc (PLA), lực lượng chịu trách nhiệm vận hành các đơn vị tên lửa, đang chuẩn bị để nhắm vào các mục tiêu ở quần đảo Senkaku cũng như căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa.

Bên cạnh việc triển khai tên lửa, Trung Quốc tiếp tục gây hấn trên biển. Theo Sở chỉ huy Lực lượng Bảo vệ bờ biển khu vực 11 thuộc Naha, tỉnh Okinawa – Nhật Bản, sáng 28-2, ba tàu hải giám đã xâm nhập vùng lãnh hải cách đảo Uotsuri thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khoảng 12 hải lý.
Sau khi phía Nhật phát tín hiệu yêu cầu các tàu không được xâm nhập vùng lãnh hải nước này, một trong các tàu của Trung Quốc đã đáp lại qua radio rằng Senkaku/Điếu Ngư là lãnh thổ của Trung Quốc từ xưa.
H.Bình (Theo The Washington Free Beacon, Kyodo)