Tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi Trung Quốc triển khai hàng loạt máy bay xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) Đài Loan hôm 15-6.

Lực lượng không quân Trung Quốc đã điều 28 máy bay tiếp cận Đài Loan trong cuộc xuất kích lớn nhất năm nay. Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết 28 máy bay của Trung Quốc bị phát hiện trong vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) phía Tây Nam Đài Loan hôm 15-6, bao gồm 14 máy bay chiến đấu J-16 và 6 máy bay chiến đấu J-11.

Phía Đài Loan đã điều máy bay tuần tra, phát cảnh báo vô tuyến và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để giám sát hoạt động của máy bay Trung Quốc.

Trung Quốc điều 28 máy bay áp sát Đài Loan - Ảnh 1.

Ông Daniel Kritenbrink, người được đề cử làm trợ lý ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á. ảnh: Reuters

Trong khi đó, phát biểu trong phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện về việc ông được đề cử làm trợ lý ngoại trưởng về khu vực Đông Á, ông Kritenbrink nhấn mạnh điều quan trọng là Washington phải thể hiện quyết tâm thực hiện "các nghĩa vụ vững chắc" đối với Đài Loan trước sức ép từ Trung Quốc.

Ông Drew Thompson, cựu quan chức giám sát các quan hệ quốc phòng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, nhận định: "Hoạt động quy mô lớn này như một lời nhắc rằng Trung Quốc không từ bỏ việc sử dụng vũ lực đối với Đài Loan".

Các máy bay quân sự của Trung Quốc đã thường xuyên tiến vào khu vực phía Tây Nam ADIZ Đài Loan trong năm qua khi Trung Quốc liên tục thực hiện hoạt động quân sự quanh hòn đảo.

Mỹ và Trung Quốc nhiều lần công kích nhau liên quan đến vấn đề Đài Loan kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1. Hồi đầu tháng này, một phái đoàn Mỹ có chuyến thăm Đài Loan, khiến Trung Quốc phẫn nộ.

Trung Quốc điều 28 máy bay áp sát Đài Loan - Ảnh 2.

Một phái đoàn Mỹ có chuyến thăm Đài Loan đầu tháng này. ảnh: Reuters

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và nhiều lần đe dọa giành quyền kiểm soát hòn đảo thông qua can thiệp quân sự. Bộ Quốc phòng Trung Quốc hồi tháng 4 cho biết tàu sân bay Liêu Ninh đã tập trận gần Đài Loan và hải quân nước này sẽ lên kế hoạch tập trận nhiều hơn nữa.

Ông Thompson cho rằng miễn là lực lượng không quân Trung Quốc hành động phù hợp với các chuẩn mực và thỏa thuận quốc tế, khả năng xảy ra nguy cơ xung đột là rất nhỏ. Ngược lại, nếu các máy bay của quân đội Trung Quốc hoạt động liều lĩnh, nguy cơ xảy ra đối đầu sẽ tăng lên đáng kể.

Xuân Mai