Ông Lưu Thiết Nam, 59 tuổi, đảm nhận cương vị Phó chủ nhiệm Ủy ban phát triển và cải cách (NDRC) từ năm 2008 và từng là người đứng đầu cơ quan Năng lượng quốc gia (NEA). Chính quyền Bắc Kinh bắt đầu điều tra ông Lưu sau khi Phó Tổng biên tập của tạp chí Kinh Tài là La Xương Bình cáo buộc ông này nói dối về trình độ học vấn và thực hiện nhiều giao dịch kinh doanh trái luật.
                                                          

Ông Lưu Thiết Nam bị nghi nói dối về trình độ học vấn và thực hiện nhiều giao dịch kinh doanh trái luật. Ảnh: AP
Theo cáo buộc hồi tháng 12-2012, ông Lưu đã dựa vào địa vị của mình để làm giàu cho các thành viên gia đình. Vào thời điểm đó, tờ Tin tức Bắc Kinh dẫn tuyên bố từ văn phòng báo chí của NEA phủ nhận tất cả các cáo buộc đối với ông La. Hiện Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương chưa đưa ra thông tin chi tiết về các cáo buộc vi phạm với ông Lưu Thiết Nam, cũng như chưa cho biết ông Lưu có còn tiếp tục nắm giữ chức vụ hay không.
                    
Thời gian qua, truyền thông Trung Quốc liên tục đưa tin về các sai phạm hay biểu hiện xuống cấp về đạo đức của nhiều quan chức từ địa phương đến trung ương. Việc hàng loạt quan chức cấp cao Trung Quốc bị điều tra tham nhũng là dấu hiệu cho thấy có vẻ như cuộc chiến chống tham nhũng của ban lãnh đạo mới Đảng Cộng sản Trung Quốc đang bắt đầu bước vào giai đoạn quyết liệt.
 
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, Shanghaiist)