Theo AP và Tân Hoa Xã, Phó Tỉnh trưởng Quảng Tây Liu Hongwu đang bị điều tra về tội danh tham nhũng.

Thông tin trên do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) công bố ngày 14-1 nhưng chi tiết về trường hợp của ông Liu chưa được tiết lộ.

Ông Liu là một nhà kinh tế cấp cao, đứng đầu văn phòng phát triển vành đai kinh tế vịnh Bắc Bộ của Trung Quốc. Trước ông Liu, cựu Tỉnh trưởng Quảng Tây Cheng Kejie cũng bị điều tra tham nhũng và lãnh án tử hình vào tháng 9-2000.

Trung Quốc điều tra quan chức cấp cao của Quảng Tây - Ảnh 1.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Sun Lijun. Ảnh: SCMP

Trong khi đó, các công tố viên ở Đông Bắc Trung Quốc ngày 13-1 chính thức khởi tố cựu Thứ trưởng Bộ Công an Sun Lijun vì nhận hối lộ một số tiền khổng lồ, thao túng thị trường và sở hữu vũ khí bất hợp pháp.

Tân Hoa Xã đưa tin ông Sun, 53 tuổi, bị truy tố bởi các công tố viên nhà nước ở Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm và sẽ sớm ra toà.

Theo cáo trạng, ông Sun bị buộc tội lợi dụng chức vụ trong suốt sự nghiệp của mình ở các thành phố bao gồm Thượng Hải và Bắc Kinh.

Ngoài ra, cựu Phó bí thư Tỉnh ủy Quý Châu Wang Fuyu và cựu Bí thư Hàng Châu Zhou Jiangyong đã xuất hiện trong đoạn video giới thiệu loạt phim tài liệu mới về tham nhũng của Bắc Kinh ngày 13-1. Hai người này thú nhận hành vi sai trái và bày tỏ sự hối hận.

Wang bị buộc tội nhận hối lộ hơn 450 triệu nhân dân tệ (70,7 triệu USD) vào tháng 11 năm ngoái và đang chờ ngày ra toà. Còn Zhou bị CCDI bắt giam vì tình nghi tham nhũng vào tháng 8 năm ngoái. Vụ án vẫn đang được điều tra.

Ngày 13-1, cựu Bí thư thành ủy Tam Á Tong Daochi, 54 tuổi, cũng nhận tội tại một tòa án ở Thâm Quyến vì nhận hối lộ 274 triệu nhân dân tệ (43 triệu USD).

Phạm Nghĩa