Tổng giám đốc CSIC Sun Bo, 57 tuổi, đang là đối tượng của một cuộc điều tra hình sự mới với cáo buộc "vi phạm điều lệ và kỷ luật đảng" – Asia Times (Hồng Kông) đưa tin ngày 21-6.

Trước đó, vào ngày 18-6, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc thông qua mạng xã hội thông báo rằng một quan chức cấp cao đang bị điều tra.

Theo đài RT (Nga), ông Sun bị nghi ngờ bán thông tin mật liên quan đến thiết kế cũng như thông số kỹ thuật của Liêu Ninh cho CIA trong suốt quá trình cải tiến tàu sân bay này ở xưởng đóng tàu Đại Liên của CSIC.

Được biết, ông Sun nhận bằng tiến sĩ về thiết kế và đóng tàu từ Trường ĐH Công nghệ Đại Liên (Trung Quốc). Asia Times khẳng định ông Sun "dành phần lớn sự nghiệp lãnh đạo xưởng đóng tàu Đại Liên khi tàu sân bay Liêu Ninh được đóng ở đó".

Trung Quốc điều tra “sếp lớn” bán bí mật tàu sân bay Liêu Ninh cho CIA - Ảnh 1.

Tổng giám đốc CSIC Sun Bo. Ảnh: South China Morning Post

Tàu sân bay Liêu Ninh, trước đó có tên gọi là Varyag, đến Đại Liên vào tháng 3-2002 và hoàn tất quá trình thử nghiệm trên biển vào tháng 9-2012.

Đây không phải là vụ việc đầu tiên liên quan đến gián điệp Mỹ và Trung Quốc. Tháng trước, một nhân viên CIA đã bị Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội vì làm gián điệp và hỗ trợ chính phủ Trung Quốc. Jerry Chun Shing Lee, 53 tuổi, đã bị cáo buộc chuyển giao thông tin mật của CIA, bao gồm số điện thoại và tên của nhân viên chìm, cho chính phủ Trung Quốc.

"Lee là trung tâm của cuộc truy lùng vì một số quan chức tình báo cho rằng ông ta đã phản bội Mỹ. Tuy nhiên, cũng có một số quan chức cho rằng chính phủ Trung Quốc đã tấn công mạng hệ thống thông tin liên lạc bí mật mà CIA dùng để liên hệ với các nguồn tin nước ngoài" – tờ New Yorks Times khẳng định hồi đầu năm nay.

Trung Quốc điều tra “sếp lớn” bán bí mật tàu sân bay Liêu Ninh cho CIA - Ảnh 2.

Liêu Ninh - tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Sputnik)