AP dẫn lời CAAC cho biết họ đang nghiêm túc xem xét vụ việc và tiến hành thu thập thông tin bổ sung. "Bất kỳ sự cố nào gây nguy hiểm đến an toàn chuyến bay sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật” - CAAC tuyên bố tối 8-3.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin vụ ẩu đả xảy ra trên chuyến bay mang số hiệu DZ6297 của hãng Donghai Airlines hôm 20-2. Cơ trưởng tức giận sau khi bước ra từ nhà vệ sinh do thấy một hành khách khoang hạng nhất đợi ngay bên ngoài. Phi công này cho rằng tiếp viên trưởng đã không hoàn thành nhiệm vụ của mình vì không yêu cầu hành khách đợi ở ghế ngồi.

Trung Quốc điều tra vụ phi công, tiếp viên trưởng đánh nhau giữa chuyến bay - Ảnh 1.

Một máy bay của Donghai Airlines. Ảnh: SCMP

Cả hai sau đó lao vào nhau đấm đá khiến cơ trưởng bị gãy răng, còn tiếp viên trưởng bị gãy tay. Sự cố xảy ra khi máy bay cách điểm hạ cánh ở TP Tây An khoảng 50 phút bay. Máy bay trước đó khởi hành từ TP Nam Thông, gần TP Thượng Hải.

Donghai Airlines đã gửi lời xin lỗi và thông báo đang xem xét các biện pháp an toàn. Hãng cho biết những người liên quan tới vụ ẩu đả đã bị đình chỉ nhiệm vụ nhưng không rõ họ còn làm việc cho công ty hay không.

Đây không phải lần đầu tiên Donghai Airlines - đặt trụ sở tại TP Thâm Quyến - thu hút sự chú ý của dư luận. Vào tháng 7-2018, một phi công của hãng - được xác định là họ Chen - cho phép vợ anh ta vào buồng lái 2 lần trên 2 chuyến bay nội địa.

Phi công này mua vé cho vợ từ Nam Thông đến Trịnh Châu nhưng sau đó cho phép cô ở trên máy bay đến thủ đô Bắc Kinh. Không rõ người phụ nữ đã ở trong buồng lái tại chặng bay nào hoặc ở đó bao lâu.

Lĩnh vực hàng không phát triển nhanh của Trung Quốc đi kèm với nhiều sự cố như hành khách mở cửa thoát hiểm khi chờ cất cánh, ẩu đả với nhân viên trên máy bay hoặc tại sân bay, thậm chí ném tiền xu vào động cơ để cầu may.

Phạm Nghĩa