Washington đã áp lệnh trừng phạt nhằm vào Bí thư khu tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc, một thành viên của Bộ Chính trị Trung Quốc, cùng 3 quan chức cấp cao khác. 

Động thái này, vốn được dự đoán từ trước, diễn ra giữa lúc quan hệ Bắc Kinh-Washington leo thang căng thẳng trong nhiều tháng qua liên quan đến vấn đề Hồng Kông, cũng như nguồn gốc đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19)...

Một quan chức cấp cao giấu tên của chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết ông Trần là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc từng bị Mỹ trừng phạt.

"Lệnh trừng phạt này không phải trò đùa. Không chỉ mang tính biểu tượng và gây ảnh hưởng đến uy tín, lệnh trừng phạt còn tác động đến khả năng đi lại trên toàn thế giới và làm việc" – vị này giải thích.

Mỹ trừng phạt 4 quan chức cấp cao Trung Quốc ở Tân Cương  - Ảnh 1.

Bí thư khu tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, các biện pháp trừng phạt nêu trên được ban hành trong khuôn khổ của Đạo luật Magnitsky Toàn cầu, vốn cho phép chính phủ Mỹ nhằm vào những cá nhân mà họ cho là vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới bằng cách đóng băng mọi tài sản của họ ở Mỹ, cấm nhập cảnh Mỹ và cấm công dân Mỹ làm ăn với họ.

Ngoài ông Trần, lệnh trừng phạt còn nhằm vào 3 quan chức cấp cao Trung Quốc tại Tân Cương, bao gồm ông Hoắc Lưu Quân, ông Vương Minh Sơn và ông Chu Hải Luân.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington vẫn chưa bình luận về lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc của Washington.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio khẳng định lệnh trừng phạt nêu trên "được mong đợi từ lâu" và cần tiến hành thêm nhiều biện pháp tương tự.

Cao Lực (Theo Reuters)