icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc đổ lỗi cho Ấn Độ vụ đụng độ nảy lửa ở biên giới

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 17-6 tuyên bố Trung Quốc và Ấn Độ đã cam kết giải quyết những khác biệt trong vấn đề tranh chấp biên giới.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), ông Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, thông báo Bắc Kinh và New Delhi đang tìm cách giải quyết căng thẳng dọc biên giới tranh chấp sau khi quân đội hai bên leo thang dụng độ dẫn đến thương vong.

"Là hai quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới, chúng tôi có nhiều lợi ích chung hơn là khác biệt. Chúng tôi hy vọng rằng hai bên có thể đi lên đúng hướng dựa trên sự đồng thuận mà các nhà lãnh đạo của chúng tôi đạt được" – ông Triệu nói.

Song song đó, ông Triệu nhấn mạnh Trung Quốc không chịu trách nhiệm về vụ đụng độ mới nhất ở Đường kiểm soát thực tế (LAC), đồng thời cáo buộc quân đội Ấn Độ thất hứa và xâm phạm lãnh thổ nước này.

Trung Quốc cam kết “chữa cháy” biên giới với Ấn Độ - Ảnh 1.

Trung Quốc cam kết “chữa cháy” biên giới với Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Ông Triệu không tiết lộ con số thương vong bên phía Trung Quốc nhưng cho biết tình hình dọc biên giới đã "ổn định", trong khi hai nước "duy trì liên lạc chặt chẽ thông qua các kênh quân sự và ngoại giao".

SCMP cho hay mặc dù cuộc đụng độ gần đây là thảm khốc nhất trong nhiều thập kỷ nhưng cả Bắc Kinh lẫn New Delhi đều không muốn khuấy động căng thẳng. Truyền thông nhà nước Trung Quốc phần lớn im lặng về vấn đề này.

Một giáo sư thỉnh giảng tại Trường ĐH Khoa học Chính trị và Luật Tây Nam Trung Quốc, bình luận: "Bắc Kinh không muốn nhìn thấy cuộc đụng độ mới nhất hoặc cuộc xung đột vũ trang năm 1962 giữa hai nước lặp lại. Những gì chúng tôi muốn là tiếp tục duy trì hòa bình và yên ổn tại khu vực biên giới".

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tập trận bắn đạn thật ở vùng núi phía Đông Tây Tạng trong bối cảnh tranh chấp biên giới với Ấn Độ. Báo cáo của truyền thông nhà nước Trung Quốc tối 16-6 cho biết cuộc tập trận có sự tham gia của pháo binh, tên lửa, phương tiện trên không, thiết bị chiến tranh điện tử, kỹ thuật, xe tăng, máy bay không người lái và lực lượng đặc biệt. Không rõ thời điểm cuộc tập trận trên núi Nyenchen Tanglha, diễn ra. Ngọn núi này cách nơi binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ xung đột hơn 1.000 km.

1

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng. Ảnh: Weibo

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo