Trung Quốc dọa "gia tăng hành động" đối với Điếu Ngư/Senkaku

Tin mới

18/09/2012 16:40

(NLĐO)- Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt ngày 18-9 bày tỏ hy vọng giải quyết tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku với Nhật bằng con đường hòa bình nhưng cũng cảnh báo “gia tăng hành động”.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đón tiếp người đồng cấp
Mỹ Leon Panetta tại Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm 17-9. Ảnh: Tân Hoa xã
 

Sau các cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tại Bắc Kinh, ông Lương Quang Liệt nói với báo giới: “Chúng tôi (Trung Quốc) hiện đang theo sát các diễn biến liên quan tới vấn đề Điếu Ngư/Senkaku và chúng tôi xứng đáng có quyền hành động thêm, nhưng tôi vẫn hy vọng vấn đề có thể được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình và đàm phán”.

“Tôi muốn khẳng định rõ rằng Quần đảo Điếu Ngư là lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc vốn thể hiện rõ ràng trong những bằng chứng lịch sử và pháp lý. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta và tôi đã thảo luận về vấn đề này trong các cuộc hội đàm hôm nay”, Tướng Lương Quang Liệt nhấn mạnh.

Cũng theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc chính Chính phủ Nhật đã hâm nóng vấn đề quần đảo tranh chấp khi quyết định mua các nhóm đảo trên quần đảo Điếu Ngư mà phía Nhật gọi là Senkaku.

Đồng thời ông Lương Quang Liệt cũng bày tỏ rõ ràng quan điểm của Chính phủ và nhân dân Trung Quốc hoàn toàn phản đối kế hoạch quốc hữu hóa quần đảo Điếu Ngư của Chính phủ Nhật Bản mà ông Lương khẳng định là bất hợp pháp.

Ông Panetta đến Bắc Kinh đêm 17-9 trong chuyến công du Trung Quốc đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc của Mỹ sau hai ngày tới thăm Nhật Bản.
Thu Hằng (Theo China.org.cn)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI